Bài tập Al

M

mhuong29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi! Xem giúp mình mấy bài tập này nhé!:)
Bài 1: Cho dd chứa a(mol) NaAlO2 td với dd b(mol) HCl. Điều kiện thu được kết tủa sau pư là:
A. a=b
B. a=2b
C. a<b<4a
D. b<4a

Bài 2: Nung hh A gồm bột Al và Fe2O3 đc dd B (H=100%). Hòa tan hết B bằng dd HCl dư đc 2,24(l) H2(đktc). Cũng lượng B này cho pứ với dd NaOH dư thấy còn 8,8(g) chất rắn. TÍnh khối lượng các chất trong A?

Bài 3: Cho 10,5(g) hh 2 KL Al và 1 KL kiềm M vào trong nước. Sau pư chỉ thu được dd B và 5,6(l) khí (đktc). Cho từ từ dd HCl vào dd B để thu được lượng kết tủa lớn nhất có khối lượng 7,8(g). M là KL gì?
Mong các bạn giải chi tiết cho mình với, cảm ơn các bạn nhiều!:|
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải

Bài 1:
Khi cho HCl vào, ban đ[FONT=&quot]ầu tạo kết tủa Al(OH)3 sau đó kết tủa lại tan ra tạo Al3+[/FONT]
ph[FONT=&quot]ương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]H+ + AlO2- + H2O == > Al(OH)3 [/FONT]
[FONT=&quot]3H+ + Al(OH)3 ==> Al3+ + 3H2O[/FONT]
[FONT=&quot]hay 4H+ + AlO2- + H2O == > Al3+ + 2H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Đáp án D.[/FONT]
Bài 2:

Phương trình phản ứng:
Fe2O3 + 2Al == > 2Fe + Al2O3
Fe + 2H+ ==> Fe 2+ + H2
nH2 = 0,1 mol
==>Ch[FONT=&quot]ất rắn còn lại khi phản ứng với NaOH ngoài Fe còn có Fe2O3( vì nếu chỉ có Fe, nFe = 0,157 > nH2)[/FONT]
[FONT=&quot]==>nFe = nH2 == > mFe2O3 dư == > mA[/FONT]
Bài 3:
[FONT=&quot]nAl(OH)3 = 0,1 mol, nH2 = 0,25 mol[/FONT]
Ph[FONT=&quot]ương [/FONT][FONT=&quot]trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]M + H2O == > MOH + 1/2 H2 (1)[/FONT]
[FONT=&quot]0,2 0,2 mol 0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]MOH + Al + H2O == > MAlO2 + 3/2 H2(2)[/FONT]
[FONT=&quot]0,1 0,1 0,1 0,15 mol[/FONT]
[FONT=&quot]H+ + AlO2- + H2O == > Al(OH)3 [/FONT]
[FONT=&quot]0,1 0,1 <== 0,1 mol
[/FONT]
[FONT=&quot]== > mM, nM[/FONT]
 
M

mhuong29

E cảm ơn thầy nhiều ạ! Thầy ơi, bài tập về Al sao khó thế ạ? E học trên khóa luyện thi đảm bảo mà thầy Sơn chỉ giảng lí thuyết thôi, còn bao nhiêu thắc mắc về bài tập nữa! Mà thầy ơi, thầy dạy online vào những hôm nào thế ạ? E có vào diễn đàn nhưng ko thấy các bạn nhắn lại?
 
Top Bottom