Sinh 12 bài tập ADN

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
95
51
36
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử mARN trưởng thành được tạo ra chứa 20%U, 10%A, 40%X và 450G. Các đoạn intron bị cắt bỏ có tổng chiều dài là 30,6µm, trong đó có tỉ lệ G = 2U = 3X = 4A.

a. Tính số lượng từng loại nucleotit trong phân tử mARN sơ khai tương ứng.

b. Làm cách nào để loại bỏ mARN của sinh vật nhân thực ra khỏi một dung dịch chứa hỗn hợp nhiều loại ARN khác nhau ?
 
  • Love
Reactions: Quana26

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Phân tử mARN trưởng thành được tạo ra chứa 20%U, 10%A, 40%X và 450G. Các đoạn intron bị cắt bỏ có tổng chiều dài là 30,6µm, trong đó có tỉ lệ G = 2U = 3X = 4A.

a. Tính số lượng từng loại nucleotit trong phân tử mARN sơ khai tương ứng.

b. Làm cách nào để loại bỏ mARN của sinh vật nhân thực ra khỏi một dung dịch chứa hỗn hợp nhiều loại ARN khác nhau ?
ngiaa, %rG= 100% - 20%-10&-40%=30%
=> Tổng số nu trên mARN trưởng thành: 450 : 30%=1500 (nu)
=> rU= 300 nu
rA= 150 nu
rX= 600 nu
Tổng số nu trên các đoạn intron:
3060 : 3,4 =900 nu
Ta có U=G/2; X=G/3; A=G/4
=> G(1+1/2 + 1/3 + 1/4) = 900
=> G= 432
=> U=216
X=144
A=108
Số nu từng loại trong phân tử mARN sơ khai là:
U= 300+216=516
G= 450 + 432=882
X= 600 + 144=744
A= 150 + 108=258
b, Có thể thêm enzim cắt vào dung dịch, khi đó các đoạn intron của mARN nhân thực sẽ bị cắt bỏ, mARN nhân sơ vẫn còn nguyên.
Bạn tham khảo thêm tại:
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
Chúc bạn học tốt
 
  • Love
  • Like
Reactions: ngia and Quana26
Top Bottom