Sinh 12 bài tập ADN

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
93
51
36
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 2 gen B và D. Mỗi gen đều tổng hợp được một chuỗi polipeptid; số phân tử nước được giải phóng khi hoàn tất quá trình tổng hợp 2 chuỗi polipeptid đó 896. Số lượt tARN tham gia tổng hợp chuỗi polipeptid D kém hơn số lượt tARN tham gia tổng hợp chuỗi polipeptid B là 100. Các loại ribonu theo thứ tự A:U:G:X ở mỗi bản mã phiên của gen B tương ứng với tỷ lệ 5: 5: 2: 3; còn của gen D tương ứng với tỷ lệ 2: 2: 3: 3.
a. So sánh khối lượng phân tử của gen B và D.
b. Xác định số nu từng loại ở mỗi mạch đơn của mỗi gen.
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Xét 2 gen B và D. Mỗi gen đều tổng hợp được một chuỗi polipeptid; số phân tử nước được giải phóng khi hoàn tất quá trình tổng hợp 2 chuỗi polipeptid đó 896. Số lượt tARN tham gia tổng hợp chuỗi polipeptid D kém hơn số lượt tARN tham gia tổng hợp chuỗi polipeptid B là 100. Các loại ribonu theo thứ tự A:U:G:X ở mỗi bản mã phiên của gen B tương ứng với tỷ lệ 5: 5: 2: 3; còn của gen D tương ứng với tỷ lệ 2: 2: 3: 3.
a. So sánh khối lượng phân tử của gen B và D.
b. Xác định số nu từng loại ở mỗi mạch đơn của mỗi gen.
ngiaLời giải đây nha
Gọi tổng số nu của gen B là [imath]N_B[/imath] => Số ribonu trên mARN của gen B = [imath]\dfrac{N_B}{2}[/imath]
Tổng số nu của gen D là [imath]N_D[/imath] => Số ribonu trên mARN của gen D = [imath]\dfrac{N_D}{2}[/imath]
a,
Theo bài ra :
-Số phân tử nước được giải phóng khi hoàn tất quá trình tổng hợp 2 chuỗi polipeptid đó 896
=> [imath]\dfrac{N_B}{2.3}-2[/imath] + [imath]\dfrac{N_D}{2.3}-2[/imath] =[imath]896[/imath]

=> [imath]N_B + N_D =5400[/imath] (1)
-Số lượt tARN tham gia tổng hợp chuỗi polipeptid D kém hơn số lượt tARN tham gia tổng hợp chuỗi polipeptid B là 100
=> [imath]\dfrac{N_B}{2.3}[/imath] - [imath]\dfrac{N_D}{2.3}[/imath] =[imath]100[/imath]

=> [imath]N_B - N_D =600[/imath] (2)
Từ (1) và (2)
=> [imath]N_B=3000; N_D=2400[/imath]
=> Khối lượng phân tử gen [imath]B = 3000.300=900000[/imath]
Khối lượng phân tử gen [imath]D = 2400.300=720000[/imath]
b,
+mARN của gen [imath]B[/imath] có số ribonu=1500 và
[imath]A:U:G:X=5:5:2:3[/imath]
=> [imath]A=500; U=500; G=200; X=300[/imath]
=> Số nu từng loại trên mạch gốc của gen [imath]B[/imath] là: [imath]T=500; A=500; X=200; G=300[/imath]

+mARN của gen [imath]D[/imath] có số ribonu= 1200 và
[imath]A:U:G:X=2:2:3:3[/imath]
=>[imath]A=240; U=240; G=360; X=360[/imath]
=>Số nu từng loại trên mạch gốc của gen [imath]D[/imath] là: [imath]T=240; A=240; X=360; G=360[/imath]

Có gì không hiểu có thể hỏi lại chị nhé
Tham khảo thêm:
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
Một số công thức về cơ chế di truyền và biến dị
Chúc em học tốt!!
 
  • Love
Reactions: ngia
Top Bottom