Sinh 10 Bài tập ADN

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 19:
a, Theo g.t: A1=15%.N/2; G1=25%.N/2; A2=T1=40%.N/2
=> G2=100%-15%-25%-40%=20%.N/2
Mặt khác: G2=400
=> N/2=2000 nu => N=4000
=> A1=300; T1=800;G1=500; X1=G2=400
Theo NTBS:
A1=T2=300
T1=A2=800
G1=X2=500
X1=G2=400
b, Tổng số nu của gen B là: 4000:2=2000 nu => 2A+2G=2000
Theo g.t: G-A=400
=> Ta có hệ PT... giải hệ được G=700; A=300
Theo g.t: Trên mạch 1 của gen B:
+ A1=2T1
=>A=A1+T1=2T1+T1=3T1=300
=> T1=300 => A1=200
+ G1=2/3X1
=> G=G1+X1=2/3.X1+X1=5/3X1=700
=> X1=420=> G1=300
=> SỐ nu mỗi loại trên 2 mạch : Theo nTBS: ...
Bài 20:
Gọi tổng số nu mỗi gen là: N
*Gen I:
A=20%.N=> G=30%.N
Theo g.t: 2A+3G=3120 hay 2.20%.N+3.30%.N=3120
=> N=2400 nu
=> A=480; G=720nu
Số liên kết D-P của mỗi gen là: 2.2400-2=4798 lk
*gen II:
A=30%.N=30%.2400=720 nu
G=(50%-%A).N=(50%-20%).N=30%.N=480 nu
SỐ liên kết hidro của gen II là: H=2A+3G=2.720+3.480=2880 lk
c,
Mạch 2 gen I:
%A2.%T2=3%; Trong gen: A2+T2=20%
%G2-%X2=5%; trong gen: G2+X2=30%
Giải hệ được %A2; %T2; %G2; %X2
Thay % nhân với số tính ra số lượng => tỉ lệ

Mạch 1 gen II:
Tương tự như trên nha
 
  • Like
Reactions: Pham Thi Hong Minh
Top Bottom