Sinh 12 Bài tập ADN-Protein

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Chang cheng 109011Ta có: [imath]A_1=450:2=225(nu)[/imath]
[imath]T_1=750:2=375(nu)[/imath]
[imath]\Rightarrow A=600(nu)\Rightarrow G=900(nu)[/imath]
[imath]\Rightarrow N=3000(nu)[/imath]
Suy ra có 1000 mã bộ ba
Vì có 6 riboxom trượt qua không lặp lại nên tổng hợp được 6 chuỗi polipeptit (Còn phân tử protein thì không tìm được nhé đề không chặt chỗ này)
Gen trên tổng hợp protein sẽ cần [imath]1000-1=999(aa)[/imath] (Do trừ bộ ba kết thúc)
Do đó cần tổng [imath]999.6=5994(aa)[/imath] cho lần dịch mã này
 
  • Love
Reactions: Chang cheng 109011

Chang cheng 109011

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2022
23
13
6
19
Đồng Nai
Ta có: [imath]A_1=450:2=225(nu)[/imath]
[imath]T_1=750:2=375(nu)[/imath]
[imath]\Rightarrow A=600(nu)\Rightarrow G=900(nu)[/imath]
[imath]\Rightarrow N=3000(nu)[/imath]
Suy ra có 1000 mã bộ ba
Vì có 6 riboxom trượt qua không lặp lại nên tổng hợp được 6 chuỗi polipeptit (Còn phân tử protein thì không tìm được nhé đề không chặt chỗ này)
Gen trên tổng hợp protein sẽ cần [imath]1000-1=999(aa)[/imath] (Do trừ bộ ba kết thúc)
Do đó cần tổng [imath]999.6=5994(aa)[/imath] cho lần dịch mã này
Toshiro Koyoshiem cảm ơn ạ :3
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
23
Hà Nội
Chào em,
Gen có tỷ lệ A/G = 2/3 nên --> 3A=2G
Gen phiên mã 2 lần lấy từ môi trường 450 U --> trên mRNA có 225 U --> A1=rU=225 (Nu)
Gen phiên mã 2 lần lấy từ môi trường 750 A --> trên mRNA có 375 A --> T1 = rA= 375 (Nu)
--> A=A1+T1= 600 (Nu) --> G= A.3/2 = 900 (Nu)
--> Số Nu của gen = 2.(A+G) = 2. 1500 = 3000(Nu)
--> Số Nu trên mRNA = 1500 (rNu) --> Số bộ ba = 1500/3 = 500 (bộ ba)
Gen phiên mã 2 lần tạo 2 phân tử mRNA, mỗi phân tử được 6 ribosome trượt qua không lặp lại nên tổng hợp được =6x2 chuỗi polipeptide
Gen tổng hợp protein cần = (500-1) x 12 (aa) = 5988 (aa) em nhé

Chúc em học tốt!

Tham khảo thêm tại:
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
 

Chang cheng 109011

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2022
23
13
6
19
Đồng Nai
Chào em,
Gen có tỷ lệ A/G = 2/3 nên --> 3A=2G
Gen phiên mã 2 lần lấy từ môi trường 450 U --> trên mRNA có 225 U --> A1=rU=225 (Nu)
Gen phiên mã 2 lần lấy từ môi trường 750 A --> trên mRNA có 375 A --> T1 = rA= 375 (Nu)
--> A=A1+T1= 600 (Nu) --> G= A.3/2 = 900 (Nu)
--> Số Nu của gen = 2.(A+G) = 2. 1500 = 3000(Nu)
--> Số Nu trên mRNA = 1500 (rNu) --> Số bộ ba = 1500/3 = 500 (bộ ba)
Gen phiên mã 2 lần tạo 2 phân tử mRNA, mỗi phân tử được 6 ribosome trượt qua không lặp lại nên tổng hợp được =6x2 chuỗi polipeptide
Gen tổng hợp protein cần = (500-1) x 12 (aa) = 5988 (aa) em nhé

Chúc em học tốt!

Tham khảo thêm tại:
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
jagbaskerville2001em cảm ơn ạ :3
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Chang cheng 109011Chào em,
Gọi mạch 1 là mạch gốc của gen
Ta thấy gen phiên mã 2 lần => 2 mARN
=>Trên một mARN có : rU =225; rA=375
=> [imath]A_1 = 225; T_1 = 375[/imath]
=> gen có [imath]A = 225 + 375 = 600[/imath]
Mà [imath]\dfrac{A}{G} = \dfrac{2}{3} => G = 900[/imath]
=> Số nu trên 1 mạch của gen = 600 + 900 = 1500
=> Số ribonu trên 1 mARN = 1500
=> Có 1500 : 3 =500 bộ ba
Mỗi mARN có 6 riboxom trượt qua
=> Số aa cần cho quá trình dịch mã trên = (500-1).6.2=5988
Số phân tử Pr được tổng hợp =6.2=12

Nếu không hiểu phần nào em có thể hỏi lại nhé
Tham khảo thêm : Một số công thức về Cơ chế di truyền và biến dị
Chúc em học tốt!!
 

Chang cheng 109011

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2022
23
13
6
19
Đồng Nai
Chào em,
Gọi mạch 1 là mạch gốc của gen
Ta thấy gen phiên mã 2 lần => 2 mARN
=>Trên một mARN có : rU =225; rA=375
=> [imath]A_1 = 225; T_1 = 375[/imath]
=> gen có [imath]A = 225 + 375 = 600[/imath]
Mà [imath]\dfrac{A}{G} = \dfrac{2}{3} => G = 900[/imath]
=> Số nu trên 1 mạch của gen = 600 + 900 = 1500
=> Số ribonu trên 1 mARN = 1500
=> Có 1500 : 3 =500 bộ ba
Mỗi mARN có 6 riboxom trượt qua
=> Số aa cần cho quá trình dịch mã trên = (500-1).6.2=5988
Số phân tử Pr được tổng hợp =6.2=12

Nếu không hiểu phần nào em có thể hỏi lại nhé
Tham khảo thêm : Một số công thức về Cơ chế di truyền và biến dị
Chúc em học tốt!!
Bùi Thuỳ Trangdạ em cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang
Top Bottom