T
thanh_nhan93
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
cho 2 ngyên tố A&B thuộc 2 nhóm kế tiếp nhau trong BTH tổng số p= 21 biết A thuộc nhóm IV . Xác định 2 ngyên tố trên cho 2 chất đó không t/d vói nhau ở đk thường. Bài giải :
_ Giả sử A & B thuộc cùng chu kì nên ta gọi Z của A là A \Rightarrow Z của B là A +1
vậy ta có 2A+1=21\Rightarrow A=10 ( Ne) vậy B=11 giả thiết này sai vì Ne thuộc nhóm VIII A . Xét giả thiết 2 nguyên tố trên thuộc 2 chu kì khác nhau . Gọi số lớp e trung gian
của A là a và B là b (không bao gồm lớp trong cùng và lớp ngoài cùng ) do tổng số p của 2 chất trên = 23 nên ta có
(2 +8a +4 )+ (2+8b+5) =21 (1) hoặc (2+ 8b +4 ) + (2+8b +3 ) =21 (2)
Do A thuộc nhóm IV nên B thuộc nhóm III từ (1) ta có thể suy ra được a + b = 1
Với a = 1 nên b = 0 vậy Z của A là 2 + 8 +4 = 14 Z của B là 7
Với a =0 nên b =1 vậy Z A là 6 của Z B = 15
kết hợp với đk của bài ta có A là Si và B là Ni vì 2 chất này không t/d ỏe đk thường
(2) vô nghiệm (a &b phải nguyên dương )
Các bác cho em ý kiến về bài này nhé
_ Giả sử A & B thuộc cùng chu kì nên ta gọi Z của A là A \Rightarrow Z của B là A +1
vậy ta có 2A+1=21\Rightarrow A=10 ( Ne) vậy B=11 giả thiết này sai vì Ne thuộc nhóm VIII A . Xét giả thiết 2 nguyên tố trên thuộc 2 chu kì khác nhau . Gọi số lớp e trung gian
của A là a và B là b (không bao gồm lớp trong cùng và lớp ngoài cùng ) do tổng số p của 2 chất trên = 23 nên ta có
(2 +8a +4 )+ (2+8b+5) =21 (1) hoặc (2+ 8b +4 ) + (2+8b +3 ) =21 (2)
Do A thuộc nhóm IV nên B thuộc nhóm III từ (1) ta có thể suy ra được a + b = 1
Với a = 1 nên b = 0 vậy Z của A là 2 + 8 +4 = 14 Z của B là 7
Với a =0 nên b =1 vậy Z A là 6 của Z B = 15
kết hợp với đk của bài ta có A là Si và B là Ni vì 2 chất này không t/d ỏe đk thường
(2) vô nghiệm (a &b phải nguyên dương )
Các bác cho em ý kiến về bài này nhé