Bài này trong sách giáo khoa nè! Bạn nào làm giúp

B

buihuuloc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân 3.36 lít metan ở 1500 độ C trong vòng 0.10 giây.Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí thu

được qua dung dịch bạc nitơrát trong amoniac cho đến khi nó không làm mất màu dung

dịch thuốc tím thì thấy thể tích hỗn hợp khí giảm đi 20 % so với ban đầu ( Các thể tích khí

đều đo ở cùng điều kiện)

a/ Tính hiệu suất của phản ứng nhiệt phân

b/ Xác định thành phần % về thể tích hỗn hợp thu được sau nhiệt phân.

c/ Hãy đề nghị phương án tách axetilen từ hỗn hợp thư được sau nhiệt phân
THank For all
 
R

redtiger3392

a)
n(CH4)= 3,36/22,4=0,15(mol)
2CH4 ----------->C2H2 +3H2
0,15 (1500 độ)0,075 0,225
C2H2 + 2[Ag(NH3)2]OH ----> Ag-C(lk 3)C-Ag + 4NH3 + 2H20
ta có 20 (phần trăm) hh V là 20 (phần trăm của 3,36 lít) là V(axetilen)
---->V(C2H2)= 3,36.(20/100)=0,672(lít)
---->n(C2H2)=0.672/22,4=0,03(mol)
mà theo pt n(C2H2) =0,075(mol)
vậy hiệu suất = n(C2H2)thực tế/n(C2H2)lí thuyết=0,4=40(phần trăm)
b)tự làm
c) gạn kết tủa được Ag-C(lk 3)C-Ag, sau đó cho nó td với HCl để tạo C2H2 và AgCl kết tủa
Bạn xem có đúng ko?nếu đúng thì thanks cho mình nhé
 
P

pttd

Nhiệt phân 3.36 lít metan ở 1500 độ C trong vòng 0.10 giây.Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí thu

được qua dung dịch bạc nitơrát trong amoniac cho đến khi nó không làm mất màu dung

dịch thuốc tím thì thấy thể tích hỗn hợp khí giảm đi 20 % so với ban đầu ( Các thể tích khí

đều đo ở cùng điều kiện)

a/ Tính hiệu suất của phản ứng nhiệt phân

b/ Xác định thành phần % về thể tích hỗn hợp thu được sau nhiệt phân.

c/ Hãy đề nghị phương án tách axetilen từ hỗn hợp thư được sau nhiệt phân
THank For all
Mình nói nhanh về hướng làm naz
[TEX]n_{CH_4}=0,15(mol)[/TEX]
do các khí đo ở cùng điều kiện nên V~n
V hỗn hợp khí giảm 20% cũng có nghiã là n hỗn hợp khí giảm đi 20% so với ban đầu
n hỗn hợp giảm cũng chính là [TEX]n_{C_2H_2}=0,03(mol)[/TEX]
PTHH:[TEX]2CH_4------>C_2H_2+3H_2[/TEX]
bđ:0,15---------------------------------------------(mol)
pứ:0,06----------------0,03-------0,09-----------------(mol)
sau:0,09--------------0,03--------0,09----------------(mol)
=>[TEX]H=\frac{0,06}{0,15} .100%=40%[/TEX]
b,nhìn vào PTHH trên là thấy ngay(số mol các khí sau ý^^!)
c,cho hỗn hợp khí thu được sau phản ứng tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] =>[TEX]C_2H_2[/TEX] bị giữ lại theo phản ứng
[TEX]C_2H_2+AgNO_3+NH_3------>C_2Ag_2+NH_4NO_3[/TEX] (tự cân bằng naz)
Sau đó cho [TEX]C_2Ag_2[/TEX] tác dụng với dung dịch HCl thì sẽ thu được [TEX]C_2H_2[/TEX] không lẫn tạp chất

PTHH: [TEX]C_2Ag_2+HCl----------->C_2H_2+AgCl[/TEX] (tự cân bằng PT naz)
 
H

haihoang_boy

dat so mol cua CH4 la 2x thi so mol cua C2H2 la x va so mol cua H2 la 3x.(ma ban nho la CH4 du nhe).
ta co so mol tang la (x+3x)-x=2x (mol)
tong so mol cua hh sau pu la 0,15+2x (mol)
so mol cua C2H2 sau pu la (0,15+2x)X20:100=x
giai ta co x=0.05 (mol)
so mol cua CH4 la 2x=0.05X2=0.1
hieu suat la H=0.1:0.15x=66.67%
so mol cua H2 la 0.05X3=0.15 (mol)
ban tu tinh %V duoc chu
con cach thi nhu cac bai khac
lưu ý: viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom