bài này thì giải sao hả thầy?

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Zn,Cu,Fe.cho 18,5 gam hỗn hợp X tác dụng vs dd HCl dư thu dk 4,48 lít khí!mặt khác cho 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ vs 3,92lit Cl2.só mol Fe có trong 18,5 gam hỗn hợp là?
e thử đáp án thì ra 0,1 mol.e nghĩ là làm như này,thầy xem có đúng không ak?
nCl2=0,175 mol =>nCl=0,35 mol
nH2=0,2 mol =>nCl(trong axit)=0,4 mol =>lượng 0,15 mol chỉ là 1 nửa của 18,5 gam hỗn hợp =>n=nCl(khí)-nCl(axit)=0,05 mol .lượng này là do FeCl2 =>FeCl3 =>nFe=0,1
chảng biết có đúng không nữa!e không có đáp án của đề này!thầy xem giúp e nhé!
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Em xem lại đề nhé, lượng 0,15 mol chỉ là 1 nửa của 18,5 gam hỗn hợp???
Chú ý: Cu không phản ứng được với HCl
 
T

truonga3vodoidz

e xem lại đề rùi!nhưng đề bài là như vậy đó!e cũng chẳng biết tại sao nữa!thầy e cho e bài này!thầy Nguyễn Văn Hải dạy hóa trường Dương Quảng Hàm-Văn Giang là người ra đê!e nghĩ mãi mà không ra!bài làm ở trên của e sai rùi!hi cảm ơn thầy nha!nhưng nếu thầy nghĩ ra dk cách giải thì thầy giúp e nhé!thank you!
 
P

phuongdung282

Từ o,15 mol tinh dược nFe=0,05 vi chỉ có Fe tc dung tạo thành FeCl3
\Rightarrow nFe=1/3nhh
Dặt số mol Cu=x va Zn=y la số mol trong 18,5
nFe=0,5(x+y)
Lập pt kl và số mol ta tinh duoc x=y=0,1
\Rightarrow n Fe=0,1
 
T

truonga3vodoidz

bạn suy luận đúng đấy!cảm ơn bạn đã giúp mình nha!thank you!chúc bạn may mắn!
 
L

longthientoan07

^^

hỗn hợp X gồm Zn,Cu,Fe.cho 18,5 gam hỗn hợp X tác dụng vs dd HCl dư thu dk 4,48 lít khí!mặt khác cho 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ vs 3,92lit Cl2.só mol Fe có trong 18,5 gam hỗn hợp là?
e thử đáp án thì ra 0,1 mol.e nghĩ là làm như này,thầy xem có đúng không ak?
nCl2=0,175 mol =>nCl=0,35 mol
nH2=0,2 mol =>nCl(trong axit)=0,4 mol =>lượng 0,15 mol chỉ là 1 nửa của 18,5 gam hỗn hợp =>n=nCl(khí)-nCl(axit)=0,05 mol .lượng này là do FeCl2 =>FeCl3 =>nFe=0,1
chảng biết có đúng không nữa!e không có đáp án của đề này!thầy xem giúp e nhé!
gọi x,y,z lần lượt là số mol của Zn,Cu,Fe có trong 18,5g hỗn hợp => 65x+64y+56z=18,5 (1)
và x+y=0.2 (2)
gọi kx, ky, kz lần lượt là số mol của Zn,Cu,Fe có trong 0,15 mol hôn hợp
=> kx+ky+kz=0,15 (3)
và 2kx+2ky+3kz=0,35 (4)
chia (3) cho (4) ta được 0,05x+0,05y-0,1z=0 (5)
từ (1),(2),(5)=> x=y=z=0,1@-)
 
D

dct_voloi

có ai biết vị trí cụ thể của các cặp Cr3+/Cr2+,Cr2+/Cr,Cr3+/Cr trong dãy điện hoá không giúp với
 
P

phamminhnhat122

gọi x,y,z lần lượt là số mol của Zn,Cu,Fe có trong 18,5g hỗn hợp => 65x+64y+56z=18,5 (1)
và x+y=0.2 (2)
gọi kx, ky, kz lần lượt là số mol của Zn,Cu,Fe có trong 0,15 mol hôn hợp
=> kx+ky+kz=0,15 (3)
và 2kx+2ky+3kz=0,35 (4)
chia (3) cho (4) ta được 0,05x+0,05y-0,1z=0 (5)
từ (1),(2),(5)=> x=y=z=0,1@-)

Ý tưởng chia để giải thực sự rất hay! Nhưng cho mình hỏi tại sao khi chia (3) cho (4) lại dc như vậy hả bạn! Mình thấy kì kì?:-?
 
N

n_tienloi

phuongdung làm vậy là ko đúng rồi bạn!
Vì Cl2 phản ứng với hầu hết kim loại chỉ trừ 1 vài như là Au, Pt thôi. Vì Cl2 là chất oxi hóa mạnh lắm.
 
N

n_tienloi

Bài này phải dùng tới định luật thành phần ko đổi. Tức phần 2 đặt là kx, ky, kz là đúng. Ai nhìn ra điều đó thì làm ra bài này.
 
P

phambinhliem

gọi x,y,z lần lượt là số mol của Zn,Cu,Fe có trong 18,5g hỗn hợp => 65x+64y+56z=18,5 (1)
và x+y=0.2 (2)
gọi kx, ky, kz lần lượt là số mol của Zn,Cu,Fe có trong 0,15 mol hôn hợp
=> kx+ky+kz=0,15 (3)
và 2kx+2ky+3kz=0,35 (4)
chia (3) cho (4) ta được 0,05x+0,05y-0,1z=0 (5)
từ (1),(2),(5)=> x=y=z=0,1@-)

chia 3 cho 4 ta được: x + y = 2z thì chuẩn hơn. ^^
 
L

linhduongb1

t học k giỏi Hóa nhưng t làm tn mn góp ý giúp với.gọi x,y,z lần lượt là 3 số mol của Zn,Cu,Fe
pt đầu tiên ta có là 65x+64y+56z=18,5
0,15 mol của hỗn hợp <=> 9,25g hỗn hợp=1/2m hỗn hợp ban đầu
=> ta có pt 2 là x+y+z=0.3
dựa vào tỉ lệ số mol mà Zn,Cu,Fe (Với số mol tương ứng là x/2,y/2,z/2) + Cl2(n=0,175 mol)
=> ta có pt 3 là x/2+y/2+3z/4=0,175
=>x=y=z=0.1 mol
 
E

emmunbiettatca

máy bạn ơi giai giúp minh bài này với"
cho khí co qua ống chứa 0,04 mol x gồm feo và fe2o3 đốt nóng ta nhận được chất rắn y (có 4 chất ) khí đi ra khỏi ống qua dung dịch ba(oh)2 dư nhận được 9,062g kế tủa vậy số mol fe0 va fe2o3 trong hỗn hợp x lần lượt là?
 
T

thanchet136

Hoa tan hon hop A gom 16,8g Fe, 2,7 g Al, 5,4 g Agtac dung het voi dung dich H2SO4 dac nong chi thoat ra khi SO2, So mol H2SO4 da tham gia phan ung la............. dap so la 1,2
ạ giup minh bai nay voi
 
N

nangtiencanhotuoi

ban oii thế Cl2 Pư dc Cu à
..............................................................................
 
Q

quangphap208@gmail.com

Cu có phản ứng với Cl nhé bạn
...................................................
Thân!
 
Top Bottom