BÀI NÀY RẤT HAY, CÓ PHẢI DÙNG DIOPHANT KHÔNG VÂY? giải giúp mình với

T

thanhson1995

Ghép mạch [TEX]7\Omega[/TEX]
[TEX]R_{td}=7>r(=5)[/TEX]
\Rightarrow Mạch có 1 điện trở r mắc nối tiếp với 1 bộ điện trở X
[TEX]R_X=7-5=2\Omega[/TEX]
R_X>r\Rightarrow bộ X gồm 1 điện trở r mắc song song với bộ Y.
latex.php

latex.php

\Rightarrow bộ Y gồm 1 điện trở r mắc song song với bộ Z
latex.php

latex.php

\Rightarrow bộ Z gồm 2 điện trở r mắc nối tiếp

Mạch sẽ là
[TEX]r+ <r//[r//(r+r)]> [/TEX]
Câu sau cứ như thế mà làm nhé bạn.
Nhân tiện mình chăng hiểu bạn lôi Diophant ra đây làm gì :))
Tính nhầm ở bước 3 SR
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

Cần ít nhất bao nhiêu điện trở loại 5 ôm để mắc thành đoạn mạch có điện trở 7 ôm ''?'' , 8 ôm ''?''
Vì Rtd [TEX]\geq[/TEX] R nên Đầu tiên mắc nối tiếp R với R1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] R1=2.
Vì R1 [TEX]\leq[/TEX] R nên suy ra mắc song song R với R2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] R2=10/3
vì R2 lớn hơn R nên ta tiếp tục măc song song R với R3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] R3= 10.
R3 lớn hon R và phát hiện được R3= 2 R nên ta tiếp tục mắc Nối tiếp 2 điện trở R với nhau. ta có mạch như hvẽ:
untitled.bmp

trường hợp mắc để được rtd= 8 ohm tương tự, bạn tự làm tiếp nha
nhớ thanks mình nha
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

thủ thuật : Dạng toán này ko khó nhưn tìm tòi ra cách giải ko phải chuyện dễ.Các bạn hãy nhớ bài toán tổng quát: Cho điện trở loại m ohm, tìm số điện trở m ohm cần có và cách mắc để mắc được mạch có Rtd= n ohm.
PHương pháp giải: nếu n>m thì mắc nối tiếp m với i(Rtd=[TEX]\sum R[/TEX] )[TEX]\Rightarrow[/TEX] Rtd [TEX]\geq[/TEX] R thành phần) (1)
nếu n<m thì mắc m song song với i (2)
tiếp tục với trường hợp (1): từ (1) ta có : n-m=i. nếu i>m hoặc i<m ta lại làm tiếp tục theo (1)hoặc (2) cho đến khi tìm ra Rcuối cùng ta cần =m.
đối với trường hợp (2): tìm i từ (2) ta có [TEX]\frac{1}{n}=\frac{1}{m}+\frac{1}{i}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]i= \frac{1}{\frac{1}{n}-\frac{1}{m}}[/TEX] nếu i>m hoặc i<m ta lại làm tiếp tục theo (1)hoặc (2) cho đến khi tìm ra Rcuối cùng ta cần =m.
vây tổng quát ta luôn có với điện trở loại m ohm và Rtd=n ohm thì ta luôn mắc được đoạn mạch có Rtd=n ohm với 1 số k điện trở loại m ohm.
nhớ thanks mình nha
 
Top Bottom