Bài này làm thế nào để đánh giá lớn nhất nhỉ

N

nguyenbahiep1

Oxyz, cho A(1,2,4)
d1: (x-1)/(-1)=(y+2)/1=z/2
d2: (x-1)/2=(y+1)/1=(z-1)/1
lập đt qua A cắt d1
và cách d2 1 khoảng lớn nhất


Em có thể làm theo cách sau hơi dài 1 chút nhưng mang đậm tính chất đại số

gọi giao điểm của dt (denta) đó và d_1 là M và N là điểm thuộc d_2

[laTEX]M(1-t,t-2,2t) , N (1,-1,1) \\ \\ \vec{AM} = (-t,t-4,2t-4) \\ \\ \vec{u_{\Delta}} = (-t,t-4,2t-4) \\ \\ [\vec{u_{\Delta}}, \vec{u_{d_2}}] = (-t, 5t-8,8-3t) \\ \\ \Rightarrow |[\vec{u_{\Delta}}, \vec{u_{d_2}}]| = \sqrt{35t^2-128t+128} \\ \\ |[\vec{u_{\Delta}}, \vec{u_{d_2}}].\vec{AN}| = 6t \\ \\ d(\Delta,d_2) = \frac{6|t|}{\sqrt{35t^2-128t+128}} \\ \\ y = \frac{36t^2}{35t^2-128t+128} \\ \\ y_{max} = 12 \Rightarrow t = 2 \Rightarrow M(-1,0,4)[/laTEX]

vậy viết pt đi qua A và M là xong nhé em
 
C

conga2222

Oxyz, cho A(1,2,4)
d1: (x-1)/(-1)=(y+2)/1=z/2
d2: (x-1)/2=(y+1)/1=(z-1)/1
lập đt qua A cắt d1
và cách d2 1 khoảng lớn nhất


Em có thể làm theo cách sau hơi dài 1 chút nhưng mang đậm tính chất đại số

gọi giao điểm của dt (denta) đó và d_1 là M và N là điểm thuộc d_2

[laTEX]M(1-t,t-2,2t) , N (1,-1,1) \\ \\ \vec{AM} = (-t,t-4,2t-4) \\ \\ \vec{u_{\Delta}} = (-t,t-4,2t-4) \\ \\ [\vec{u_{\Delta}}, \vec{u_{d_2}}] = (-t, 5t-8,8-3t) \\ \\ \Rightarrow |[\vec{u_{\Delta}}, \vec{u_{d_2}}]| = \sqrt{35t^2-128t+128} \\ \\ |[\vec{u_{\Delta}}, \vec{u_{d_2}}].\vec{AN}| = 6t \\ \\ d(\Delta,d_2) = \frac{6|t|}{\sqrt{35t^2-128t+128}} \\ \\ y = \frac{36t^2}{35t^2-128t+128} \\ \\ y_{max} = 12 \Rightarrow t = 2 \Rightarrow M(-1,0,4)[/laTEX]

vậy viết pt đi qua A và M là xong nhé em

chẳng hiểu gì về lời giải này cả :( sao lại có công thức tính khoảng cách giữa hai đường thẳng thế kia nhỉ ???
 
N

nguyenbahiep1

chẳng hiểu gì về lời giải này cả :( sao lại có công thức tính khoảng cách giữa hai đường thẳng thế kia nhỉ ???

Vậy chắc là em ko biết về công thức tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng hay sao mà lại hỏi tôi câu đó

gọi U_1 và U_2 là 2 vecto chỉ phương của d_1 và d_2 và M_1 và M_2 là 2 điểm thuộc d_1 d_2 ta có công thức giữa 2 đường thẳng chéo nhau


[laTEX]d(d_1,d_2) = \frac{|[\vec{u_{d_1}}, \vec{u_{d_2}}].\vec{M_1M_2}|}{|[\vec{u_{d_1}}, \vec{u_{d_2}}]|}[/laTEX]
 
L

luffy_95

cía này sách cơ bản không có nếu không biết tham khảo sách toán hình học 12 nâng cao!
 
Top Bottom