bài này khó à ..ai làm được vô đây

D

danquenbk1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung m (g) hai muối MgCO3 và CaCO3 cho đến khi không còn khí thoát ra thu được 3,52 (g) chất rắn B và khí C . Cho toàn bộ khí C hấp thụ hết bởi 2 lít dd Ba(OH)2 thu được 7,88 (g) kết tủa
Đun nóng tiếp dd lại thấy tạo ra thêm 3,94 (g) kết tủa . Biết răng PU xảy ra hoàn toàn
a) xác định m và nồng độ mol/l dd Ba(OH)2 đã dùng
b) hoà tan chấ rắn B trong 2ô (g) dd HCL 2,92 % . Sau đó thêm 200 (g) dd Na2SO4 1,42 % được kết tủa D .Tính khối lượng D thực tế biết độ tan của S của D là 0,2 (g)
 
P

pk_ngocanh

[tex]CO_2 + Ba(OH)_2 --> BaCO_3 + H_2O [tex] vì sau đó nung lại có thêm pt nữa nên mình nghĩ [tex] CO_2 [tex]sẽ có thêm pt [tex]BaCO_3 + H_2O + CO_2 --> Ba(HCO_3)_2[tex] và khi đun thì xảy ra pư [tex] Ba(HCO_3)_2 --> BaCO_3 + H_2O + CO_2 thế có lẽ là giải dc roi`! :D[/tex]
 
T

thancuc_bg

nung m (g) hai muối MgCO3 và CaCO3 cho đến khi không còn khí thoát ra thu được 3,52 (g) chất rắn B và khí C . Cho toàn bộ khí C hấp thụ hết bởi 2 lít dd Ba(OH)2 thu được 7,88 (g) kết tủa
Đun nóng tiếp dd lại thấy tạo ra thêm 3,94 (g) kết tủa . Biết răng PU xảy ra hoàn toàn
a) xác định m và nồng độ mol/l dd Ba(OH)2 đã dùng
b) hoà tan chấ rắn B trong 2ô (g) dd HCL 2,92 % . Sau đó thêm 200 (g) dd Na2SO4 1,42 % được kết tủa D .Tính khối lượng D thực tế biết độ tan của S của D là 0,2 (g)
a,
MgCO3----->MgO+CO2
CaCO3----->CaO+CO2
Ba(OH)2+CO2---->BaCO3+H2O nBaCO3=7,88\197=0,04(mol)
=>nCO2=0,04(mol)

Ba(OH)2+2CO2----->Ba(HCO3)2
Ba(HCO3)2----->BaCO3+H2O
nBaCO3=3,94\197=0,02(mol)
=>nCO2=0,02(mol)
tổng nCO2=0,02+0,04=0,06(mol)
=>CMCO2=0,06\2=0,03M
gọi số mol của MgCO3 là x, CaCO3 là y
theo đầu bài ta có hệ 40x+56y=3,52 và x+y=0,08
=>x=0,06 y=0,02
=>m=0,06.84+0,02.100=7,04
b,nHCL = 20 , 2,92/(100.36,5) = 0,016 (mol)
MgO + 2HCL = MgCl2 + H2O
CaO +2HCL = CaCl2 + H2O
n(MgO + CaO) = 0,08
==> MgO + CaO TAN HẾT TRONG HCL
==> CACl2 + Na2SO4 = CaSO4 + 2NACl

nNaSO4 = 200,1,42/(100.142) = 0.02(mol)
ta thấy nCASO4(TẠO THÀNH) = nNa2SO4 = O,O2 MOL
==> D LÀ CaSO4 CÓ SỐ mol là O,O2 mol
==> mD = O,O2 . 150 = 3 g
==> KHỐI LƯỢNG THỰC TẾ CỦA D LÀ mD = 3 .(1 -0,2 )/1 = 3 . O,8 = 2,4 G
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom