Bài này dễ,mọi người làm thử.

T

thekop93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Zn và CuO dc chia làm 2 phần bằng nhau
P1:cho tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư dc dd Y và 0,16mol khí.cô cạn dd Y đc 33,76g muối khan.
P2:cho tác dụng với dd HNO3 dư đc dd Z và 0,03 mol khí T nguyên chất.cô cạn dd Z đc 40,44g chất rắn khan.khí T là:
A-NO
B-N2O
C-NO2
D-N2
 
H

hoabinh01

hỗn hợp X gồm Zn và CuO dc chia làm 2 phần bằng nhau
P1:cho tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư dc dd Y và 0,16mol khí.cô cạn dd Y đc 33,76g muối khan.
P2:cho tác dụng với dd HNO3 dư đc dd Z và 0,03 mol khí T nguyên chất.cô cạn dd Z đc 40,44g chất rắn khan.khí T là:
A-NO
B-N2O
C-NO2
D-N2
Giải:
n H2 = 0,16 mol
Đăt : Zn : x mol
........CuO: y mol
P1:
theo BT e : 2x = 0,32
=> x = 0,16 mol
theo đề : 161x + 160y = 33,76
thay x vào pt trên:
=> y = 0,05 mol
do P1 = P2 nên số mol 2 phần bằng nhau.
+ P2:
ta có : m Zn(NO3)2 + m Cu(NO3)2 = 0,16.189 + 0.05 .188 = 39,64 < 40,44
=> trong dụng dịch còn có muối NH4NO3.
m NH4NO3 = 40,44 - 39,64 = 0,8 g
=> n NH4NO3 = 0,01 mol
các quá trình nhường nhận e:
Mg => Mg2+ +2e
0,16...............0,32
N+5 + 8e => N-3
...........0.08.....0.01
N+5....+ne..=> N^(5-n)
............0,03......0,03
theo bảo toàn e:
0,32 = 0,08 + 0,03n
=> n = 8
=> N2O

 
Top Bottom