bài này dài lém

A

anhthai11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Crắckinh V lít butan thu được 35lít hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H6, C3H6, C2H4, C4H8 và một phần butan chưa bị crắckinh. Giả sử chỉ có các pứ:
C4H10 \Rightarrow C2H4 + C2H6
C4H10 \Rightarrow CH4 + C3H6
C4H10 \Rightarrow C4H8 + H2
Cho hỗn hợp A từ từ qua bình đựng nước brom dư thấy thể tích khí còn là 20 lit. Lấy 1 lít khí còn lại đem đốt cháy thì thu được 2,1 lít khí CO2. Các thế tích đo đktc.
a, Tính % butan pứ
b, Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A biết rằng số mol C2H4 bằng 2 lần tổng số mol của C3H6 và C4H8
c, Nếu lấy tất cả anken trong hỗn hợp A đem trùng hợp thì thu được bao nhiêu gam polime. Biết hiệu suất của mỗi pứ trùng hợp là 60% và các anken đều ở dạng trùng hợp được.
 
Last edited by a moderator:
T

tifaly

Crắckinh V lít butan thu được 35lít hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H6, C3H6, C2H4, C4H8 và một phần butan chưa bị crắckinh. Giả sử chỉ có các pứ:
C4H10 \Rightarrow C2H4 + C2H6
C4H10 \Rightarrow CH4 + C3H6
C4H10 \Rightarrow C4H8 + H2
Cho hỗn hợp A từ từ qua bình đựng nước brom dư thấy thể tích khí còn là 20 lit. Lấy 1 lít khí còn lại đem đốt cháy thì thu được 2,1 lít khí CO2. Các thế tích đo đktc.
a, Tính % butan pứ
b, Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A biết rằng số mol C2H4 bằng 2 lần tổng số mol của C3H6 và C4H8
c, Nếu lấy tất cả anken trong hỗn hợp A đem trùng hợp thì thu được bao nhiêu gam polime. Biết hiệu suất của mỗi pứ trùng hợp là 60% và các anken đều ở dạng trùng hợp được.

bài giải:
a, gọi a,b,c,d lần lượt là thể tích C4H10 bị CRK
theo bài ra:
C4H10 \Rightarrow CH4 + C3H6
a ----> a
C4H10 \Rightarrow C2H4 + C2H6
b --> b
C4H10 \Rightarrow C4H8 + H2
c --> c
C4H10 dư (d)
Khi cho hỗn hợp A pư với đ Br2:
C3H6 + Br2 \Rightarrow C3H6Br2
a
C2H4 + Br2 \Rightarrow C2H4Br2
b
C4H8 + Br2 \Rightarrow C4H8Br2
c
Khí còn lại:
CH4 + 2O2 \Rightarrow CO2 + 2H2O (1)
a a
C2H6 + 7/2O2 \Rightarrow 2CO2 + 3H2O (2)
b 2 b
H2 + 1/2O2 \Rightarrow H2O

C4H10(dư) +13/2O2 \Rightarrow 4CO2 + 5H2O (3)
d 4d
thể tích ban đầu của hỗn hợp = 35l
sau pư = 20 \RightarrowV(giảm)= V(anken)=35-20=15 lít
\Rightarrow V(C4H10) PƯ = V(anken) = 15 lít
V(C4H10) ban đầu = V(hh Á) - V(anken) = 35- 15 = 20 lít
\Rightarrow % V(C4H10) Pư = 15/20 . 100 = 75%
b, nC2H4 = 2(nC3H6 + nC4H8)
V(C2H4) = b(LÍT)
V(C3H6) = a
V(C4H8) = C
\Rightarrow b = 2(a+c)
mà a+b+c = 15
a+b+c+d = 20
\Rightarrow b=10; d=5; a+c = 5
1 lít----> 2,1 lít CO2 \Leftrightarrow 20 lít------> 42 lít CO2
từ (1),(2)và(3) \Rightarrow a + 2b + 4d = 42
\Rightarrow a= 42 - 2.10 - 4.5 = 2
\Rightarrow c=3
%CH4=%C3H6=(2.100)/35 = 5.71%
%C2H4=%C2H6=(10.100)/35=28.57%
%H2=%C4H8= (3.100)/35=8.57%
%C4H10 dư = 14,28%
c, bạn tự viết pt trùng hợp nhé!!!!
ta thấy: m polime = m anken = (28.10+ 42.2+ 56.3)/22,4= 23,75 gam
hiệu suất 60% \Rightarrow m polime = (23,75 .60)/100 = 14,25 gam

chả bit đúng ko nữa, hihi............:D:p
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Crắckinh V lít butan thu được 35lít hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H6, C3H6, C2H4, C4H8 và một phần butan chưa bị crắckinh. Giả sử chỉ có các pứ:
C4H10 \Rightarrow C2H4 + C2H6
C4H10 \Rightarrow CH4 + C3H6
C4H10 \Rightarrow C4H8 + H2
Cho hỗn hợp A từ từ qua bình đựng nước brom dư thấy thể tích khí còn là 20 lit. Lấy 1 lít khí còn lại đem đốt cháy thì thu được 2,1 lít khí CO2. Các thế tích đo đktc.
a, Tính % butan pứ
b, Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A biết rằng số mol C2H4 bằng 2 lần tổng số mol của C3H6 và C4H8
c, Nếu lấy tất cả anken trong hỗn hợp A đem trùng hợp thì thu được bao nhiêu gam polime. Biết hiệu suất của mỗi pứ trùng hợp là 60% và các anken đều ở dạng trùng hợp được.



gọi nC4H10 pư = a

n C4H10 dư = b

[TEX]\left{2a + b = 35\\a + b = 20[/TEX]

--> a = 15

b = 5

--> %nC4H10 pư = 75%

nC2H4 = 2.(nC3H6 + nC4H8)

nC2H4 + nC3H6 + nC4H8 = 15

--> nC2H4 = 10
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom