Hóa 8 Bài nâng cao

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
13
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một loại đá vôi có chứa 80% CaCO3; 8,4% MgCO3 còn lại là Fe2O3
a) Tính %m của Ca và O trong loại đá vôi trên
b) Cần bao nhiêu kg đá vôi trên để sản xuất 5,6 kg CaO (xem hiệu suất nung CaCO3 = 80%)
c. Khi nhiệt phân hoàn toàn 1 tấn đá vôi trên thì lượng CO2 thải ra môi trường là bao nhiều kg?Biết phản ứng hoàn toàn và CaCO3, MgCO3 bị nhiệt phân thành oxit KL và CO2
d. Nung 1 kg đá vôi trên tới khối lượng không đổi thu được chất rắn A. Khử hoàn toàn A bằng khí H2 dư tạo thành chất rắn B. Tính khối lượng chất rắn B
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
19
Quảng Nam
THCS LQS
Bài 1: Một loại đá vôi có chứa 80% CaCO3; 8,4% MgCO3 còn lại là Fe2O3
a) Tính %m của Ca và O trong loại đá vôi trên
b) Cần bao nhiêu kg đá vôi trên để sản xuất 5,6 kg CaO (xem hiệu suất nung CaCO3 = 80%)
c. Khi nhiệt phân hoàn toàn 1 tấn đá vôi trên thì lượng CO2 thải ra môi trường là bao nhiều kg?Biết phản ứng hoàn toàn và CaCO3, MgCO3 bị nhiệt phân thành oxit KL và CO2
d. Nung 1 kg đá vôi trên tới khối lượng không đổi thu được chất rắn A. Khử hoàn toàn A bằng khí H2 dư tạo thành chất rắn B. Tính khối lượng chất rắn B
a) giả sử có 100g đá vôi
mCaCO3 =( 100.80) : 100 = 80g
nCaCO3 = 80: 100 = 0,8 mol
nCa = 0,8 mol
nO trong CaCO3 = 0,8 . 3 = 2,4mol
mMgCO3 = 8,4g=> n MgCO3= 8,4 : 84= 0,1 mol=> nO trong MgCO3 = 0,3mol
mFe2O3 = 100 - ( 80 + 8,4) = 11,6g=> nFe2O3 = 11,6 : 160 = 0,0725mol=> nO trong Fe2O3 = 0,2175mol
%mCa =( 0,8 .40 . 100 ) : 100 =32%
%mO =( (2,4 + 0,3 + 0,2175 ) .16 .100) : 100 = 46,68%
b) CaCO3--> CaO + CO2
nCaO = 5,6 : 56 = 0,1kmol
mCaCO3pư = o,1 . 100= 10kg
mCaCO3 ban đầu = (10.100) : 80 = 12,5kg
m đá vôi =( 12,5 .100) : 80 = 15,625kg
c) 1 tấn = 1000kg
mCaCO3 = (1000 . 80) : 100 = 800kg=> nCaCO3 = 8kmol
mMgCO3 =( 1000.8,4) : 100 = 84kg=> nMgCO3= 1kmol
CaCO3 --> CaO + CO2
MgCO3 --> MgO + CO2
mCO2 =( 8+1) . 44= 396kg
d)
CaCO3 --> CaO + CO2
MgCO3 --> MgO + CO2
Fe2O3 + H2 --> Fe + H2O
mFe2O3 = 1- ( 0,8 + 0,084)= 0,116kg
nFe2O3 = 0,116 : 160=0,000725kmol
mfe= 0,0812kg
 
Top Bottom