Hóa Bài luyện thi hóa

Trần Quốc Thắng

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2017
39
2
6
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam este no đơn chức X cần 0,07 mol O² thu được 0,06 mol CO².Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn m gam X gam X cần V ml dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị V là?
A. 20 B. 40 C. 60 D. 80
Có ai biết làm bài này k chỉ mình với
Chỉ cách trình bày của bài này nha
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Đốt cháy hoàn toàn m gam este no đơn chức X cần 0,07 mol O² thu được 0,06 mol CO².Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn m gam X gam X cần V ml dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị V là?
A. 20 B. 40 C. 60 D. 80
Có ai biết làm bài này k chỉ mình với
Chỉ cách trình bày của bài này nha
đặt ct của X là $C_nH_{2n+2-2k}O_2$
CnH(2n+2-2k)O2 + (3n-1-k)/2 O2 -------> nCO2 + (n+1-k) H2O
(3n-1-k)/(2*0,07) = n/0,06
th1: X no đơn hở => k=1=> n=3
=> nX = nCO2/3 = 0,02 = nNaOH =>V=40ml
th2: X no đơn vòng=> k=2 => n = 4,5 => loại
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn m gam este no đơn chức X cần 0,07 mol O² thu được 0,06 mol CO².Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn m gam X gam X cần V ml dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị V là?
A. 20 B. 40 C. 60 D. 80
Có ai biết làm bài này k chỉ mình với
Chỉ cách trình bày của bài này nha


đặt ct của X là $C_nH_{2n+2-2k}O_2$
CnH(2n+2-2k)O2 + (3n-1-k)/2 O2 -------> nCO2 + (n+1-k) H2O
(3n-1-k)/(2*0,07) = n/0,06
th1: X no đơn hở => k=1=> n=3
=> nX = nCO2/3 = 0,02 = nNaOH =>V=40ml
th2: X no đơn vòng=> k=2 => n = 4,5 => loại


Đề cho este đơn no ===> CnH2nO2 a mol ===> mol CO2 = mol H2O = 0,06
CnH2nO2 + O2 ---> CO2 + H2O
a--------------0,07-----0,06----0,06
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,07 = 2*0,06 + 0,06 ===> a = 0,02
mol NaOH = mol X = 0,02 ===> V = 40 ml
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Đề cho este đơn no ===> CnH2nO2 a mol ===> mol CO2 = mol H2O = 0,06
CnH2nO2 + O2 ---> CO2 + H2O
a--------------0,07-----0,06----0,06
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,07 = 2*0,06 + 0,06 ===> a = 0,02
mol NaOH = mol X = 0,02 ===> V = 40 ml
đề chỉ cho este no đơn chức chứ chưa biết mạch hở hay mạch vòng nên phải giải cả 2 trường hợp rồi nhận loại chứ ạ
 
Top Bottom