Bài khó về axit

S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với :

X là 1 chất có CTPT C6H10O5 :X + 2NaOH ---> 2Y + H2O ; Y + HCl(loãng) ---> Z +NaCl .Hãy cho biết khi cho 0,1 mol Z tác dụng với Na dư thu đựoc bao nhiêu mol H2 ?
 
N

nguyenvanut_73

X là 1 chất có CTPT C6H10O5 :X + 2NaOH ---> 2Y + H2O ; Y + HCl(loãng) ---> Z +NaCl .Hãy cho biết khi cho 0,1 mol Z tác dụng với Na dư thu đựoc bao nhiêu mol H2 ?

X có CTCT: [TEX]HOCH_2CH_2CO-O-OCCH_2CH_2OH[/TEX]

[TEX]HOCH_2CH_2CO-O-OCCH_2CH_2OH + 2NaOH \to\[/TEX] [TEX] 2HOCH_2CH_2COONa + H_2O[/TEX]

[TEX]HOCH_2CH_2COONa + HCl \to\ HOCH_2CH_2COOH + NaCl[/TEX]

Suy ra : 0,1 mol X tác dụng với Na dư sinh ra 0,1mol [TEX]H_2[/TEX]
 
S

snnb

bận nguyễn văn út ơi sao cái hợp chất X của bạn : CTCT
HO-CH2CH2CO-O-OCCH2CH2-OH lại có 3 nguyên tử O liên kết với nhau đc mình nghĩ chỉ 2 thôi chứ
 
D

desert_eagle_tl

bận nguyễn văn út ơi sao cái hợp chất X của bạn : CTCT
HO-CH2CH2CO-O-OCCH2CH2-OH lại có 3 nguyên tử O liên kết với nhau đc mình nghĩ chỉ 2 thôi chứ

Đây là anhdrit ban ạ
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Viết gọn vào thì CTCT sẽ là (HOCH2Ch2CO)2O
 
S

snnb

giúp mình thêm 2 bài này với :

Bài 1 :Cho glixerol tác dụng với axit hữu cơ đơn chức no Y (có dư ). Sau khi p/ứ hoàn toàn 98,8 gam hỗn hợp X . Để trung hoà X , phải dùng 0,5 lít dung dịch NaOH 0,1 M . Sau đó thêm lượng dư dung dịch NaOH đến khi p/ kết thúc , tách ra được 97,3 gam muối . Y là :
Đ/A : C15H31COOH

Bài 2 :Viết các pt hh xảy ra theo sơ dồ chuyển hoá sau:
C2H4 --> C2H4Br2 --> C2H602 ---> C2H2O2 ---> C2H2O4 ---> C4H604 ---> C5H8O4
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Bài 1 :Cho glixerol tác dụng với axit hữu cơ đơn chức no Y (có dư ). Sau khi p/ứ hoàn toàn 98,8 gam hỗn hợp X . Để trung hoà X , phải dùng 0,5 lít dung dịch NaOH 0,1 M . Sau đó thêm lượng dư dung dịch NaOH đến khi p/ kết thúc , tách ra được 97,3 gam muối . Y là :
Đ/A : C15H31COOH

Bài 2 :Viết các pt hh xảy ra theo sơ dồ chuyển hoá sau:
C2H4 --> C2H4Br2 --> C2H602 ---> C2H2O2 ---> C2H2O4 ---> C4H604 ---> C5H8O4


Bài 1.
Ta có:

[TEX]98,8 + m_{NaOH} = 97,3 + m_{C_3H_5(OH)_3} + m_{H_2O}[/TEX]

[TEX]=> 98,8 + 40(0,05 + 3x) = 97,3 + 92x + 18(0,05 + 3x) => x = 0,1[/TEX]

[TEX]=> 0,35(R + 67) = 97,3 => R = 211 => 14n + 1 = 211 => n = 15[/TEX]

CTPT là: [TEX]C_{15}H_{31}COOH[/TEX]

Bài 2.

1. [TEX]CH_2=CH_2 + Br_2 \to\ CH_2Br-CH_2Br[/TEX]

2. [TEX]CH_2Br-CH_2Br + NaOH \to\ HO-CH_2-CH_2-OH[/TEX]

3. [TEX]HO-CH_2-CH_2-OH + 2[O] \to\ OHC-CHO + 2H_2O[/TEX]

4. [TEX]OHC-CHO + [O] \to\ HOOC-COOH[/TEX]

5. [TEX]HOOC-COOH + C_2H_5OH \to\ HOOC-COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]

6. [TEX]HOOC-COOC_2H_5 + CH_3OH \to\ CH_3OOC-COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
 
Top Bottom