Hóa Bài HSG hóa 8

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2. (2,25 điểm)
  1. Xác định các chất X1, X2, X3, X4, X5 và hoàn thành các phương trình phản ứng theo sơ đồ sau:
Biết X4 là chất khí nhẹ nhất trong các chất khí.
  1. Đốt một cây nến nặng 70,4 gam trong một bình kín chứa 1 m3 không khí. Hãy tính xem cây nến có cháy hết không? Cho biết nến là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là C25H52 (nến cháy sinh ra khí cacbonic và hơi nước). Biết oxi chiếm 20% thể tích không khí. Các khí đo ở đktc.
Câu 3. (2,5 điểm)
Để tăng nồng độ của 100 gam dung dịch CuSO4 10% lên gấp hai lần, có bốn bạn học sinh đã thực hiện bằng 4 cách khác nhau:
Học sinh A: đun nóng dung dịch để làm bay hơi một phần ba lượng nước.
Học sinh B: hòa tan thêm 12,5 gam CuSO4 khan vào dung dịch.
Học sinh C: hòa tan thêm 25 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào dung dịch.
Học sinh D: thêm 100 gam dung dịch CuSO4 30% vào dung dịch.
Hỏi học sinh nào làm đúng, học sinh nào làm sai? Hãy giải thích.
Câu 4. (1,5 điểm)
Để khử hoàn toàn m gam hỗn hợp hai oxit Fe2O3 và CuO nung nóng cần dùng vừa đủ 10,08 lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm hai khí H2 và CO. Sau phản ứng thu được 24,8 gam chất rắn.
  1. a) Tính m.
  2. b) Cần phải trộn hai khí H2 và CO theo tỉ lệ về thể tích là bao nhiêu để thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối đối với hỗn hợp khí Z (gồm hai khí N2 và CO) bằng 0,35?
Câu 5. (1,5 điểm)
Thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Hòa tan hoàn toàn 2,4 gam Mg vào dung dịch axit có chứa 0,2 mol HCl thu được V1 lít khí H2(đktc).
Thí nghiệm 2: Hòa tan hoàn toàn 4,7 gam hỗn hợp gồm hai kim loại Na và Ca vào dung dịch axit có chứa 0,1 mol HCl thu được V2 lít H2 (đktc).
Hãy so sánh V1 và V2.
Mọi người làm từng câu giùm ạ .Cảm ơn nhiều
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu 2. (2,25 điểm)
  1. Xác định các chất X1, X2, X3, X4, X5 và hoàn thành các phương trình phản ứng theo sơ đồ sau:
Biết X4 là chất khí nhẹ nhất trong các chất khí.
  1. Đốt một cây nến nặng 70,4 gam trong một bình kín chứa 1 m3 không khí. Hãy tính xem cây nến có cháy hết không? Cho biết nến là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là C25H52 (nến cháy sinh ra khí cacbonic và hơi nước). Biết oxi chiếm 20% thể tích không khí. Các khí đo ở đktc.
Sơ đồ đâu rồi nhỉ?
nO2 = 1000/22.4*20% = 8.9286 mol =>
n Nến = 0.2 mol
---------------C25H52 + 38O2 ---to---> 25CO2 + 26H2O
theo pt .......1 mol ........ 38 mol
theo bài ra .. 0.2 mol ... 8.9286 mol
số mol pu .... 0.2............ 7.6 mol
sau pu .........0 ..............1.3286 mol
=> nến cháy hết
 

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
Sơ đồ đâu rồi nhỉ?
nO2 = 1000/22.4*20% = 8.9286 mol =>
n Nến = 0.2 mol
---------------C25H52 + 38O2 ---to---> 25CO2 + 26H2O
theo pt .......1 mol ........ 38 mol
theo bài ra .. 0.2 mol ... 8.9286 mol
số mol pu .... 0.2............ 7.6 mol
sau pu .........0 ..............1.3286 mol
=> nến cháy hết
Câu 1. (2,25 điểm)
  1. Hình bên là hệ thống thiết bị dùng điều chế một số khí trong phòng thí nghiệm.
a) Nêu nguyên tắc chung để điều chế khí K bằng thiết bị này.
b) Xác định các chất X, Y tương ứng và viết phương trình phản ứng xảy ra.
2. Cho 4 chất rắn Na, Fe, CaO, P2O5 vào 4 cốc đựng nước (mỗi cốc chỉ có một chất rắn) và cho giấy quỳ tím vào 4 cốc. Nêu hiện tượng và viết các phương trình phản ứng xảy ra (nếu có).
 

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
Sơ đồ đâu rồi nhỉ?
nO2 = 1000/22.4*20% = 8.9286 mol =>
n Nến = 0.2 mol
---------------C25H52 + 38O2 ---to---> 25CO2 + 26H2O
theo pt .......1 mol ........ 38 mol
theo bài ra .. 0.2 mol ... 8.9286 mol
số mol pu .... 0.2............ 7.6 mol
sau pu .........0 ..............1.3286 mol
=> nến cháy hết
Giải giùm mình với ạ ,cảm ơn
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu 1. (2,25 điểm)
  1. Hình bên là hệ thống thiết bị dùng điều chế một số khí trong phòng thí nghiệm.
a) Nêu nguyên tắc chung để điều chế khí K bằng thiết bị này.
b) Xác định các chất X, Y tương ứng và viết phương trình phản ứng xảy ra.
2. Cho 4 chất rắn Na, Fe, CaO, P2O5 vào 4 cốc đựng nước (mỗi cốc chỉ có một chất rắn) và cho giấy quỳ tím vào 4 cốc. Nêu hiện tượng và viết các phương trình phản ứng xảy ra (nếu có).
a) nguyên tắc : đẩy nước, đặt ngược bình. Khí K là khí không tan trong nước, nhẹ hơn không khí
b) Nếu là lớp 8 thì X có thể là dd HCl, Y là kẽm, K là H2,
pt 2HCl + Zn = ZnCl2 + H2
2/ Cốc 1,2,3,4 lần lt đựng Na,Fe,CaO,P2O5
Cốc 1: Thấy chất rắn tanm dần, khí thoát ra, quì tím hóa xanh
Na + H2O = NaOH + 1/2H2
Cốc 2: Chất rắn không tan, không có hiện tượng
Cốc 3: Thấy chất rắn tan (tan không hoàn toàn), (Lưu ý ko có khí), quỳ tím hóa xanh
CaO + H2O= Ca(OH)2
Cốc 4 : Rắn tan, không thoát khí, quỳ tím hóa đỏ
 

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
a) nguyên tắc : đẩy nước, đặt ngược bình. Khí K là khí không tan trong nước, nhẹ hơn không khí
b) Nếu là lớp 8 thì X có thể là dd HCl, Y là kẽm, K là H2,
pt 2HCl + Zn = ZnCl2 + H2
2/ Cốc 1,2,3,4 lần lt đựng Na,Fe,CaO,P2O5
Cốc 1: Thấy chất rắn tanm dần, khí thoát ra, quì tím hóa xanh
Na + H2O = NaOH + 1/2H2
Cốc 2: Chất rắn không tan, không có hiện tượng
Cốc 3: Thấy chất rắn tan (tan không hoàn toàn), (Lưu ý ko có khí), quỳ tím hóa xanh
CaO + H2O= Ca(OH)2
Cốc 4 : Rắn tan, không thoát khí, quỳ tím hóa đỏ
bạn giải giùm mình những câu khác đc k ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
[QUOTE="beobanhbe77@gmail.com, post: 3397501, member: 2574264"
Câu 3. (2,5 điểm)
Để tăng nồng độ của 100 gam dung dịch CuSO4 10% lên gấp hai lần, có bốn bạn học sinh đã thực hiện bằng 4 cách khác nhau:
Học sinh A: đun nóng dung dịch để làm bay hơi một phần ba lượng nước.
Học sinh B: hòa tan thêm 12,5 gam CuSO4 khan vào dung dịch.
Học sinh C: hòa tan thêm 25 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào dung dịch.
Học sinh D: thêm 100 gam dung dịch CuSO4 30% vào dung dịch.
Hỏi học sinh nào làm đúng, học sinh nào làm sai? Hãy giải thích.[/QUOTE]

100 g dd CuSO4 10% ---> dd CuSO4 20%
m CuSO4 =10 => m H2O = 90

A:
mH2O bay hơi = 90/3 = 30
=> m dd sau = 70 g
%C = 10*100/70 = 14,29 khác 20% => sai

B:
m CuSO4 sau hòa tan = 10 + 12,5 =22,5
m dd = 100 + 12,5 = 112,5
%C = 22,5*100/112, 5 = 20 => đúng

C:
mol CuSO4. 5H2O = mol CuSO4 = 25/250 = 0,1
m CuSO4 trong CuSO4. 5H2O = 160*0, 1 = 16
m CuSO4 sau hòa tan = 10 + 16 = 26
m dd = 100 + 25 = 125
%C = 26*100/125 = 20,8 > 20 => sai

D
m CuSO4 trong 100 g dd 30% = 30
m CuSO4 sau hòa tan = 10 + 30 = 40
m dd = 100 + 100 = 200
%C = 40*100/200 = 20 => đúng

B, D đúng , A, C sai
 

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
a) nguyên tắc : đẩy nước, đặt ngược bình. Khí K là khí không tan trong nước, nhẹ hơn không khí
b) Nếu là lớp 8 thì X có thể là dd HCl, Y là kẽm, K là H2,
pt 2HCl + Zn = ZnCl2 + H2
2/ Cốc 1,2,3,4 lần lt đựng Na,Fe,CaO,P2O5
Cốc 1: Thấy chất rắn tanm dần, khí thoát ra, quì tím hóa xanh
Na + H2O = NaOH + 1/2H2
Cốc 2: Chất rắn không tan, không có hiện tượng
Cốc 3: Thấy chất rắn tan (tan không hoàn toàn), (Lưu ý ko có khí), quỳ tím hóa xanh
CaO + H2O= Ca(OH)2
Cốc 4 : Rắn tan, không thoát khí, quỳ tím hóa đỏ
Câu 5 thì sao ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu 5. (1,5 điểm)
Thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Hòa tan hoàn toàn 2,4 gam Mg vào dung dịch axit có chứa 0,2 mol HCl thu được V1 lít khí H2(đktc).
Thí nghiệm 2: Hòa tan hoàn toàn 4,7 gam hỗn hợp gồm hai kim loại Na và Ca vào dung dịch axit có chứa 0,1 mol HCl thu được V2 lít H2 (đktc).
Hãy so sánh V1 và V2.
Mọi người làm từng câu giùm ạ .Cảm ơn nhiều
TN1:
nMg = 2,4/24 = 0,1
viết pt, điền tỉ lệ
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
0.1 ___0,2____________0,1
HCl pư vừa đủ, nH2 (1)= 0,1 mol
TN2 :
Na + HCl = NaCl + 1/2 H2
Ca + 2HCl = CaCl2 + H2
gọi số mol là a,b => 23a+40b=4,7=> 0,235>a+2b>0,204>0,1 => HCl hết
tiếp tụcxảy ra pu
Na + H2O = NaOH + 1/2H2
Ca + 2H2O = Ca(OH)2 + H2
=> tổng lượng
nH2 (2) = 1/2a +'b (để ý tỉ lệ car 4 pt nhé :) )= 1/2(a+2b)
=) 0,1175>nH2 (2)>0,102 > 0,1 = nH2(1)
=) V1<V2
xin lỗi ,vì mắc tí việc nên ko trả lời bạn sớm! :)
 

GTVHuuKY

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2018
12
3
6
20
Nghệ An
Trung học cơ sở Kỳ Phú
Câu 2.1 sai bạn ạ .Bạn xem lại đi .lúc sags tụi mk cũng làm đề này rồi
 
Top Bottom