Bài hóa

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Lấy 1 mẫu Al dư cho vào dung dịch NaOH và NaNO3 có nồng độ bằng nhau, khi phản ứng hoàn toàn thì thu được dung dịch X và hỗn hợp khí gồm H2 và NH3. Trong X chứa những ion nào?
A. Na+, Al3+, NO3-. B. Na+, AlO2-, OH-. C. Na+, AlO2-, NO3-. D. Na+, Al3+, NH4+.
Câu 9: Lấy m gam K cho tác dụng với 500ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch M và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp N (đktc) gồm 2 khí X và Y. Cho thêm vào M dung dịch KOH dư thì thấy thoát ra 0,224 lít khí Y. Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo một sản phẩm duy nhất. Xác định m?
A. 3,12 gam. B. 7,8 gam. C. 12,48 gam. D. 6,63 gam.
Câu 10: Cho 1,52g hỗn hợp hai amin đơn chức no X, Y (được trộn với số mol bằng nhau) tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl, thu được 2,98g muối. Kết luận nào sau đây không chính xác?
A. Tên gọi 2 amin là đimetylamin và etylamin B. Nồng độ dung dịch HCl bằng 0,2 (M).
C. Số mol mỗi chất là 0,02 mol D. Công thức của amin là CH5N và C2H7N
Câu 11: Cho 1,76 gam một este của axit cacboxylic no, đơn chức và một rượu no đơn chức phản ứng vừa hết với 40ml dung dịch NaOH 0,50M thu được chất X và chất Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,20 gam chất Y cho 2,64gam CO2 và 1,44 gam nước. Công thức cấu tạo của este là :
A. CH3CH2COOCH3 B. CH3COO-CH3 C. HCOOCH2CH2CH3 D. .CH3COOCH2CH2CH3
Câu 12: Khi vật bằng gang, thép bị ăn mòn điện hoá trong không khí ẩm, nhận định nào sau đây đúng?
A. Tinh thể cacbon là catot, xảy ra quá trình oxi hoá. B. Tinh thể sắt là anot, xảy ra quá trình oxi hoá.
C. Tinh thể cacbon là anot, xảy ra quá trình oxi hoá. D. Tinh thể sắt là anot, xảy ra quá trình khử.
Câu 13: Cho Cu (dư) tác dụng với dung dịch Fe(NO3)3 được dung dịch X. Cho AgNO3 dư tác dụng với X được dung dịch Y. Cho Fe (dư) tác dụng với Y được hỗn hợp kim loại Z. Số phương trình phản ứng xảy ra là?
A. 5. B. 6. C. 4. D. 7.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 8: Lấy 1 mẫu Al dư cho vào dung dịch NaOH và NaNO3 có nồng độ bằng nhau, khi phản ứng hoàn toàn thì thu được dung dịch X và hỗn hợp khí gồm H2 và NH3. Trong X chứa những ion nào?
A. Na+, Al3+, NO3-. B. Na+, AlO2-, OH-. C. Na+, AlO2-, NO3-. D. Na+, Al3+, NH4+.

Vì Al dư nên chắc chắn hết OH- mặc dù NH3+ H2O <--> NH4OH nhưng ko đáng kể.
Câu 9: Lấy m gam K cho tác dụng với 500ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch M và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp N (đktc) gồm 2 khí X và Y. Cho thêm vào M dung dịch KOH dư thì thấy thoát ra 0,224 lít khí Y. Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo một sản phẩm duy nhất. Xác định m?
A. 3,12 gam. B. 7,8 gam. C. 12,48 gam. D. 6,63 gam.


2 khí X và Y gồm H2 và NH3

Vì H+ hết nên K pứ vs H2O nữa

M + H2O -->0,5 H2 + > < MOH + NH4NO3 --> NH3
x ------------- 0,5x ------------ x ----------x ---------- x

--> 1,5x = 0,015 --> x = 0,01 mol --> nNH4NO3 = 0,01 + 0,01 = 0,02 mol --> bảo toàn e --> nK = 0,02.8 + 0,1= 1,7 mol
--> m K = 6,63 g

 
Last edited by a moderator:
M

making123

đề thiếu đâu >>>>>>>>>>>>>>>cậu xem lại đi >> mọi người tiếp tục nha>>>>>>>

nhưng câu 8 là C mà cậu xem lại giả thick cho >>>>. nha >>
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

Câu 10: Cho 1,52g hỗn hợp hai amin đơn chức no X, Y (được trộn với số mol bằng nhau) tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl, thu được 2,98g muối. Kết luận nào sau đây không chính xác?
A. Tên gọi 2 amin là đimetylamin và etylamin B. Nồng độ dung dịch HCl bằng 0,2 (M).
C. Số mol mỗi chất là 0,02 mol D. Công thức của amin là CH5N và C2H7N
Câu 11: Cho 1,76 gam một este của axit cacboxylic no, đơn chức và một rượu no đơn chức phản ứng vừa hết với 40ml dung dịch NaOH 0,50M thu được chất X và chất Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,20 gam chất Y cho 2,64gam CO2 và 1,44 gam nước. Công thức cấu tạo của este là :
A. CH3CH2COOCH3 B. CH3COO-CH3 C. HCOOCH2CH2CH3 D. .CH3COOCH2CH2CH3
Câu 12: Khi vật bằng gang, thép bị ăn mòn điện hoá trong không khí ẩm, nhận định nào sau đây đúng?
A. Tinh thể cacbon là catot, xảy ra quá trình oxi hoá. B. Tinh thể sắt là anot, xảy ra quá trình oxi hoá.
C. Tinh thể cacbon là anot, xảy ra quá trình oxi hoá. D. Tinh thể sắt là anot, xảy ra quá trình khử.
Câu 13: Cho Cu (dư) tác dụng với dung dịch Fe(NO3)3 được dung dịch X. Cho AgNO3 dư tác dụng với X được dung dịch Y. Cho Fe (dư) tác dụng với Y được hỗn hợp kim loại Z. Số phương trình phản ứng xảy ra là?
A. 5. B. 6. C. 4. D. 7.


Câu 10 rõ là đáp án A sai , M trung bình là 22 , số mol bằng nhau -> CH5N và C2H7N , trong khi đáp án A đều là C2H7N .

Câu 11 : Chất Y đốt chỉ cho CO2 và H2O -> Y là rượu , nY = nH2O-nCO2 = 0,02 mol -> MY = 60 -> Y là C3H7OH .
MEste = 1,76/0,02 = 88 , công thức hợp lý là HCOOC3H7 .

Câu 12 : Nguyên tố có điện thế cực chuẩn nhỏ hơn là cực âm ,trong hợp chất Fe-C này thì fe có vai trò cực âm , C là cực dương , cực âm xảy ra sự khử Fe -> Fe2+ .

Câu 13 : nản .
 
B

bunny147

Câu 8 : chắc là Al + OH- + H2O--> AlO2-
Không biết sao ra dc Al3+ nhỉ , chắc không tên nhầm ... hoặc tụi mình nhầm :D
Câu 13 : Tớ nghĩ là 4
Cu + Fe3+
Fe2+ + Ag+
Fe + Ag+
Fe + Fe3+
 
B

bunny147

Ừ, thật ngại quá, còn pư của Fe + Cu2+ nữa bạn ạ, vậy là có 5 cái .
Cái Cu2+ nó nằm trong dd X từ pư đầu tiên mà mình quên mất ^^!
 
M

making123

Câu 14: Cần trộn dung dịch X chứa HCl 0,1M và H2SO4 0,1M với dung dịch Y chứa NaOH 0,3M và Ba(OH)2 0,1M theo tỷ lệ thể tích như thế nào để thu được dung dịch có pH = 13.
A. VA/VB­ = 1/3. B. VA/VB­ = 1/2. C. VA/VB­ = 2/1. D. VA/VB­ = 1/1.
Câu 15: Cho dung dịch NaOH dư vào 100 ml dung dịch X chứa đồng thời Ba(HCO3)2 0,5M và BaCl2 0,4M thì thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. 9,85. B. 19,7. C. 14,775. D. 17,73.
Câu 16: Hỗn hợp X gồm một số hiđrocacbon là là đồng dẳng kế tiếp có tổng khối lượng phân tử là 252, trong đó khối lượng phân tử của hiđrocacbon nặng nhất có khối lượng phân tử nặng gấp 2 lần khối lượng phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất. Công thức phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất trong X là
A. C2H2. B. C3H8. C. C2H6 . D. C3H6.


máy câu nữa nè
 
B

bunny147



Câu 15: Cho dung dịch NaOH dư vào 100 ml dung dịch X chứa đồng thời Ba(HCO3)2 0,5M và BaCl2 0,4M thì thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. 9,85. B. 19,7. C. 14,775. D. 17,73.
n Ba2+ = 0,09 mol
n HCo3- = 0,1 mol => n Co32- = 0,1 mol
=> n BaCO3 = 0,09 mol

Câu 16: Hỗn hợp X gồm một số hiđrocacbon là là đồng dẳng kế tiếp có tổng khối lượng phân tử là 252, trong đó khối lượng phân tử của hiđrocacbon nặng nhất có khối lượng phân tử nặng gấp 2 lần khối lượng phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất. Công thức phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất trong X là
A. C2H2. B. C3H8. C. C2H6 . D. C3H6.

Câu 16 tớ thấy lạ quá, đề chính xác đấy hả cậu ?
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Câu 14: Cần trộn dung dịch X chứa HCl 0,1M và H2SO4 0,1M với dung dịch Y chứa NaOH 0,3M và Ba(OH)2 0,1M theo tỷ lệ thể tích như thế nào để thu được dung dịch có pH = 13.
A. VA/VB­ = 1/3. B. VA/VB­ = 1/2. C. VA/VB­ = 2/1. D. VA/VB­ = 1/1.
Câu 15: Cho dung dịch NaOH dư vào 100 ml dung dịch X chứa đồng thời Ba(HCO3)2 0,5M và BaCl2 0,4M thì thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. 9,85. B. 19,7. C. 14,775. D. 17,73.
Câu 16: Hỗn hợp X gồm một số hiđrocacbon là là đồng dẳng kế tiếp có tổng khối lượng phân tử là 252, trong đó khối lượng phân tử của hiđrocacbon nặng nhất có khối lượng phân tử nặng gấp 2 lần khối lượng phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất. Công thức phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất trong X là
A. C2H2. B. C3H8. C. C2H6 . D. C3H6.
:ka ra đa kg bj nữa::::::::::

 
M

making123

Câu 44: Cho 10,4 gam hỗn hợp Mg, Co, Al vào cốc đựng 600 ml dung dịch HCl 1M (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc, thêm dần dung dịch NaOH vào cốc để kết tủa lớn nhất. Lọc kết tủa và nung nóng ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là?
A. 15,2. B. 13,2. C. 20,6. D. 18,1.
Câu 45: Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam Fe3O4. Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khí trong bình có tỉ khối so với khí CO lúc đầu là 1,457. Giá trị của m là?
A. 21,5. B. 23,2. C. 16,8. D. 22,8.
Câu 46: Cho α-amino axit mạch thẳng X có công thức H2NR(COOH)2 phản ứng vừa đủ với 0,1 mol NaOH tạo 9,55 gam muối. X là:
A. axit 2-aminobutanđioic B. axit 2-aminopropanđioic
C. axit 2-aminohexanđioic D. axit 2-aminopentanđioic
đề đúng đấy nha>>>> mời mọi người >>
 
J

junior1102

^^

Câu 44: Cho 10,4 gam hỗn hợp Mg, Co, Al vào cốc đựng 600 ml dung dịch HCl 1M (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc, thêm dần dung dịch NaOH vào cốc để kết tủa lớn nhất. Lọc kết tủa và nung nóng ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là?
A. 15,2. B. 13,2. C. 20,6. D. 18,1.
Câu 45: Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam Fe3O4. Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khí trong bình có tỉ khối so với khí CO lúc đầu là 1,457. Giá trị của m là?
A. 21,5. B. 23,2. C. 16,8. D. 22,8.
Câu 46: Cho α-amino axit mạch thẳng X có công thức H2NR(COOH)2 phản ứng vừa đủ với 0,1 mol NaOH tạo 9,55 gam muối. X là:
A. axit 2-aminobutanđioic B. axit 2-aminopropanđioic
C. axit 2-aminohexanđioic D. axit 2-aminopentanđioic
đề đúng đấy nha>>>> mời mọi người >>


Bài 1 :

chú ý 1 điều đặc biệt : nCl trong MClx =2nO trong M2Ox
nCl- = nHCl = 0,6 mol ->nO trong sản phẩm nung cuối cùng = 0,3.16 + 10,4 = 15,2 gam .

Bài 2 : Ta có 28(0,5-x) + x44 = 20,398 -> x gần bằng 0,4 mol = nCO2 = nO (trong Fe3O4)

-> nFe3O4 = 0,1 mol = 23,2 gam

Bài 3 : Ta có : R(COOH)2 + 2NaOH -> R(COONa)2 + 2H2O

nNaOH = 0,1 mol -> nH2O = 0,2 mol

áp dụng đl bảo toàn khối lượng -> mAA = 9,55 + 0,2.18 - 0,1.40 = 9,15 gam

nAA = 1/2nNaOH = 0,05 mol -> M AA = 183 -> M R = 77 ?? sai ở đâu :">
 
T

thao_won

Câu 16: Hỗn hợp X gồm một số hiđrocacbon là là đồng dẳng kế tiếp có tổng khối lượng phân tử là 252, trong đó khối lượng phân tử của hiđrocacbon nặng nhất có khối lượng phân tử nặng gấp 2 lần khối lượng phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất. Công thức phân tử của hiđrocacbon nhẹ nhất trong X là
A. C2H2. B. C3H8. C. C2H6 . D. C3H6.
:ka ra đa kg bj nữa::::::::::

Hỗn hợp X gồm các hidrocacbon là anken

\Rightarrow Đáp án D
 
Q

quynhan251102

giả sử dãy có n RH
Rh thứ i có khối lượng phân tử là Ui .các U lập thành cấp số cộng voi công sai d=14
Un=U1+(n-1)d
mà Un=2U1=>U1=(n-1)d
tổng n số hạng đầu tiên:Sn=n/2 *[2U1+(n-1)d]=n/2 *3U1=>U1*n=168
nhận thấy n>2.=>n=4=>U1=42(C3H6)
 
T

thao_won

giả sử dãy có n RH
Rh thứ i có khối lượng phân tử là Ui .các U lập thành cấp số cộng voi công sai d=14
Un=U1+(n-1)d
mà Un=2U1=>U1=(n-1)d
tổng n số hạng đầu tiên:Sn=n/2 *[2U1+(n-1)d]=n/2 *3U1=>U1*n=168
nhận thấy n>2.=>n=4=>U1=42(C3H6)

Cộng sai thì em chưa biết khái niệm này :D

Thử số 252 với các công thức tổng quát của ankan ,anken ,ankin

Cái nào cho ra n nguyên thì đúng ;))

Em làm đơn ginả vậy thôi :D
 
D

doannhuai

GIUP MINH CAU NAY
6g hon hop FeS va FeS2 phan ung voi HNO3 dac nong du duoc dd X VA THAY THOAT RA 16.8l NO2 san pham khu duy nhat. Để ket tua het ion SO4 2- trong X can V l dd BaCl2 1M. TINH V?
 
Q

quynhan251102

FeS2=>Fe3+ +2S+6 +15e
x------------------2x------15x
FES=>Fe3+ +S+6 +9e
y----------------y------9y
nhận e:N+5+e=>N+4
``````````0.75---0.75
có :120x+88y=6
15x+9y=0.75
tìm x.y=>nSO42-=>nBa2+
 
Q

quynhan251102

Cộng sai thì em chưa biết khái niệm này :D

Thử số 252 với các công thức tổng quát của ankan ,anken ,ankin

Cái nào cho ra n nguyên thì đúng ;))

Em làm đơn ginả vậy thôi :D
thì chị đưa ra như thế cho những ai muốn chi tiết thôi.chứ đi thi thì thử lun đáp án cho nhanh mà ^^.làm thế kia lâu chit đi:)
 
M

making123

tiếp nữa >>>

Câu 55: Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O/NH3, t0C, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là:
A. 8,8 B. 9,2 C. 7,4 D. 7,8
Câu 56: Cho 0,13 mol hỗn hợp X gồm CH3OH, HCOOH, HCOOCH3 tác dụng vừa đủ với 0,05 mol NaOH đun nóng. Oxi hóa rượu sinh ra thành anđehit, cho lượng anđehit này tác dụng hết với Ag2O/NH3 (dư) được 0,4 mol Ag. Số mol của HCOOCH3 là:
A. 0,02 B. 0,05 C. 0,04 D. 0,08
Câu 57: Đun hai rượu đơn chức với H2SO4 đặc 1400C được hỗn hợp 3 ete. Lấy 0,72(g) một trong ba ete đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,76(g) CO2 và 0,72(g) H2O. Hai rượu đó là ?
A. CH3OH và C2H5OH B. CH3OH và C3H5OH
C. C2H5OH và C4H9OH D. C2H5OH và C3H7OH
 
Top Bottom