Hóa Bài hoá tìm kim loại

Lee Jong Suk

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2016
15
1
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho 5,2g hỗn hợp Fe và kim loại M ( có hoá trị II không đổi ) vào dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 3,36l khí (đktc). Mặt khác khi dùng 300ml dd H2SO4 0,2M để hoà tan 1,2g kim loại M thì còn dư axit. TÍNH KIM LOẠI M.
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2

M+ 2HCl-> MCl2 +H2

nH2=0,15 mol
->nFe+nM=0,15
Nếu M>=56 thì m hỗn hợp lớn hon 5,6g
nH2SO4=0,06mol

M+H2SO4->MSO4 +H2

Dư ax nên 1,2/M nho hơn 0,06
Nên M lớn hơn 20

Suy ra M có thể là Mg, Ca

Thử lại là đc
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Khi cho 5,2g hỗn hợp Fe và kim loại M ( có hoá trị II không đổi ) vào dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 3,36l khí (đktc). Mặt khác khi dùng 300ml dd H2SO4 0,2M để hoà tan 1,2g kim loại M thì còn dư axit. TÍNH KIM LOẠI M.

mol kim loại = mol H2 = 0,15
Nguyên tử lượng trung bình kim loại ; 5,2/0,15 = 34,67 ==> M < 34,67 < 45
Gọi a là mol của 1,2 gam M ==> mol kim loại = mol H2SO4 phản ứng = a
Vì axit H2SO4 dư ==> a < 0,2*0,3 = 0,06 ===> 1,2 < Ma ===> M > 1,2/0,06 = 20
==> 20 < M < 34,67 ==> M là Mg
 
Top Bottom