Hóa BÀI HÓA KHÓ 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
cho a g hỗn hợp Na2co3 và khco3 vào nước để được 400 ml dd A. Cho dd A tác dụng với 100ml ddhcl 1,5M tạo ra dd B và 1,008l khí (đktc). Cho ddB vào dd Ba(oh)2 dư thu được 29,55 g kết tủa. viết các pthh rồi tính a
Gọi x, y là số mol Na2CO3 và KHCO3 ban đầu.
n(CO2) = 1,008/22,4 = 0,045mol
Cho từ từ HCl vào dd A, các pư xảy ra lần lượt là:
CO32- + H+ → HCO3-
x       x      x
HCO3- + H+ → CO2 + H2O
0,045  0,045  0,045
n(HCl) = x + 0,045 = 1,5.0,1 = 0,15mol
→ x = 0,105mol
Dung dịch B có HCO3- x+y-0,045mol = 0,06+y mol
Thêm Ba(OH)2 dư vào dung dịch B:
HCO3- + Ba2+ + OH- → BaCO3
0,06+y               0,06+y
n(BaCO3) = 0,06 + y = 29,55/197 = 0,15mol
→ y = 0,09mol
Nồng độ các chất trong dd A:
C(Na2CO3) = 0,105/0,4 = 0,2625M
C(KHCO3) = 0,09/0,4 = 0,225M
Nguồn : Yahoo
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho a g hỗn hợp Na2co3 và khco3 vào nước để được 400 ml dd A. Cho dd A tác dụng với 100ml ddhcl 1,5M tạo ra dd B và 1,008l khí (đktc). Cho ddB vào dd Ba(oh)2 dư thu được 29,55 g kết tủa. viết các pthh rồi tính a
Gọi x, y là số mol Na2CO3 và KHCO3 ban đầu.
n(CO2) = 1,008/22,4 = 0,045mol
Cho từ từ HCl vào dd A, các pư xảy ra lần lượt là:
CO32- + H+ → HCO3-
x       x      x
HCO3- + H+ → CO2 + H2O
0,045  0,045  0,045
đề bài có nói là Cho từ từ HCl vào dd A, không vậy bạn?
 
Top Bottom