bài hoá gây shock...

T

trienhan

đúng rồi bài này giải theo kiểu bảo toàn nguyên tố sẽ ra dễ nhanh hơn, đỡ phải ...mỏi óc
 
A

a_little_demon

èo ,chắc gì không sinh MUỐI NITRAT.có cơ sở gì không ,bạn thử giải thích em.
huhu...
ok men !
học tập chút ít từ nguyenthetu đây.

Bạn sai rùi!!
Đối với FeS,CuS.... tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] thì có >3 trường hợp:
+Chỉ tạo muối sunfat+sản phẳm khử nitrat
+Tao muối sunfat và nitrat hỏng chừng có thể thêm sản phẩm khử của S hoặc N
+Tạo muối nitrat và Axit sunfuric....
+......
=================================
Nó muốn ra cái gì thì do Đề định hướng lấy!!!:):) không thể nghĩ rằng tạo ra chắc phải có muối nitrat hoặc ngược lại!!!!:p:p:p:p


Bài này đúng về mặt hóa học
FeS2 + HNO3 ---> Fe2(SO4)3 + NO + H2SO4 + H2O

Cu2S + H2SO4 + HNO3 ---> CuSO4 + NO + H2O

" H2SO4 sinh ra trong phản ứng này làm môi trường cho phản ứng kia "

dựa vào phương trình ta cũng có thể --> n FeS2 dựa vào cầu nối H2SO4

cái này bạn đã ép buộc nó rồi? lỡ FeS2 + HNO3 ---> Fe2(SO4)3 +NO + H2O thì sao?
Cân bằng thử đi nhé!!! xem ra bài làm có lẽ thuộc dạng làm hên => đúng thui
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

==================================================
-------------------------------------------------------------------------------------
==================================================
************************************************************************************************************************************************************************************************..........
 
K

kid_and_angel

số mol của FeS2=2 số mol của Cu2S nhưng trường hợp này chỉ đúng khi tạo ra 2 muối sunfat va khí NO duy nhất.
mình chắc chắn đấy.
 
Last edited by a moderator:
K

kid_and_angel

đồng thời các bạn thử làm bài này xem:
hoà tan hoàn toàn 0.12mol FeS2 và a mol Cu2S vào HNO3 vừa đủ thu đc dd X(chỉ chứa 2 muối sunfat)và b mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất). b=?
 
K

kid_and_angel

xin lỗi bạn nhầm rồi hì hì đáp án là 0.8 mol với lại cái mình cần là cách làm chứ ko phải minh đáp án
 
D

doanhuucong

xin lỗi bạn nhầm rồi hì hì đáp án là 0.8 mol với lại cái mình cần là cách làm chứ ko phải minh đáp án
thì ta có là Cu2S ==> 2Cu2+ + SO42-
0.2..............0.4..........0.2
FeS2==> Fe3+ + 2S042-
a................a..........2a
ta co trong dd thì có các ion trên mà dd bảo toàn điện tích nên
0.4*2 + 3a = 0.2*2 + 2*2a
==> a = 0.4
ko bít có đúng ko nữa
 
K

kid_and_angel

nếu như bạn làm bài của mình ở trên thì là sai rồi còn nếu như bạn làm đầu tiên ở trang 1 thì là đúng.....
 
D

doanhuucong

còn bài nào nữa bạn
mình làm bài đầu trang ý
************************************************.............
 
K

kid_and_angel

bài mình vưa post ở trên ấy bạn xem lại đi************************************************.......................này thì 50 này
 
D

doanhuucong

đồng thời các bạn thử làm bài này xem:
hoà tan hoàn toàn 0.12mol FeS2 và a mol Cu2S vào HNO3 vừa đủ thu đc dd X(chỉ chứa 2 muối sunfat)và b mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất). b=?
ta có tương tự bài đầu thì a=0.06 mol
bảo toàn e ta có
Fe2+ ==>Fe3+ + 1e / N+5 + 3e ==>N+2
0.12.....................0.12 / 2.28..........0.76
2S-1 ==> 2S+6 + 14e
0.24......................1.68
S2- ==> S+6 + 8e
0.06................0.48 / ==>b=0.76mol
đúng không bạn:confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
D

darkangel196

số mol của FeS2=2 số mol của Cu2S nhưng trường hợp này chỉ đúng khi tạo ra 2 muối sunfat va khí NO duy nhất.
mình chắc chắn đấy.
Mình thắc mắc một tí, vậy nếu tạo khí khác hoặc nói chung là sp khử khác thì hok đúng àh? Vì theo cách lập luận kiểu bảo toàn ngtố thì hok thấy liên quan gì đến sp khử cả, HNO3 chỉ đủ tạo sp khử nên hok liên quan gì đến muối mà.
 
K

kid_and_angel

bạn xem lại phần trả lời của bạn a_little_demon ở trang 5 đc chư'. đối với bài toán như thế này thì có 3 TH xảy ra mà mỗi TH thì tất nhiên là sẽ có cách giải khác nhau rồi nhưng tớ chỉ biết mỗi TH này thôi đang chờ chỉ giáo thêm...
 
L

long15

đồng thời các bạn thử làm bài này xem:
hoà tan hoàn toàn 0.12mol FeS2 và a mol Cu2S vào HNO3 vừa đủ thu đc dd X(chỉ chứa 2 muối sunfat)và b mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất). b=?

mình thử làm nha :D

gọi n là số mol FeS2
(gọi cho dễ trình bầy mà)

do sau pư tạo ra mình muối sunfat nên theo bảo toàn điện tích trong dd ta có:
n*3 + b*2*2 đây là tổng điện tích dương do Fe và Cu phải bằng
2*(2n + a)

hay: n*3 + b*2*2 =2*(2n + a) \Leftrightarrow [TEX]\frac{n}{b}=2[/TEX]
\Rightarrow b=0,06 mol.

mà theo bảo toàn e thì ta có FeS2 nhường 15e Cu2S nhường 10e
\Rightarrow 15*0,12 + 0,06*10=3b

\Rightarrowb=0,08
 
S

softkisslove

mình thử làm nha :D

gọi n là số mol FeS2
(gọi cho dễ trình bầy mà)

do sau pư tạo ra mình muối sunfat nên theo bảo toàn điện tích trong dd ta có:
n*3 + b*2*2 đây là tổng điện tích dương do Fe và Cu phải bằng
2*(2n + a)

hay: n*3 + b*2*2 =2*(2n + a) \Leftrightarrow
latex.php

\Rightarrow b=0,06 mol.

mà theo bảo toàn e thì ta có FeS2 nhường 15e Cu2S nhường 10e
\Rightarrow 15*0,12 + 0,06*10=3b

\Rightarrowb=0,08

tất cả đều sai Đ/S:b=0.78
 
H

huong_dung

mình thử làm nha :D

gọi n là số mol FeS2
(gọi cho dễ trình bầy mà)

do sau pư tạo ra mình muối sunfat nên theo bảo toàn điện tích trong dd ta có:
n*3 + b*2*2 đây là tổng điện tích dương do Fe và Cu phải bằng
2*(2n + a)

hay: n*3 + b*2*2 =2*(2n + a) \Leftrightarrow [TEX]\frac{n}{b}=2[/TEX]
\Rightarrow b=0,06 mol.

mà theo bảo toàn e thì ta có FeS2 nhường 15e Cu2S nhường 10e
\Rightarrow 15*0,12 + 0,06*10=3b

\Rightarrowb=0,08

Long lôi đâu ra b= 0,06mol rồi xuống lại kết luận b=0,-8 mol thế
Còn nữa cái pt của mmi cũng có vấn đề
xem lại đi
kết quả = 0,08 là đúng rồi
 
H

hockemhuhuhu

448.
hoà tan hoàn toàn hh gồm a mol FeS2 và 0,2 mol Cu2S vào dd HNO3 loãng,chỉ thu đc 2 muối sufat và khí NO thoát ra ,tìm a.
còn tiếp nhưng từ từ.
Bài này không khó có nhiều cách giải .
Dùng BT NT :
nS(trước pứ) = nS(sau pứ)
<=> 2nFeS2 + nCu2S = 3nFe2(SO4)3 + nCuSO4
mà nFe2(SO4)3 = nFeS2 / 2 . và nCuSO4 = 2nCu2S
=> 2a + 0,2 = 3.a/2 + 2.0,2 => a = 0.4 mol
=> CT : nFeS2 = 2nCu2S (Làm trắc nghiệm)
Hoặc làm theo BT điện tích cũng được
DOwn load ở đây nè : Giúp ích cho mọi người rất nhiều về Hóa.

http://www.mediafire.com/download.php?dzyzommtum2


Có gì liên hệ với yahoo : hockemhuhuhu@yahoo.com
Chúc mọi người tiến bộ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom