Hóa bài hóa chọn học sinh giỏi khó lớp 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Al và Na.
a. Hòa tan 16,9 gam A vào nước dư thì thu được 12,32 lít H2 (đktc). Xác định khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Cho 16,9 gam A như trên vào 2 lít dd HCl 0,75M. Phản ứng xong thu được dd X. Cho 2 lít dd KOH vào X, kết thúc phản ứng thì thu được 7,8 gam kết tủa. Tính nồng độ mol của dd KOH
 

got7thuykieu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2017
7
0
1
Hỗn hợp A gồm Al và Na.
a. Hòa tan 16,9 gam A vào nước dư thì thu được 12,32 lít H2 (đktc). Xác định khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Cho 16,9 gam A như trên vào 2 lít dd HCl 0,75M. Phản ứng xong thu được dd X. Cho 2 lít dd KOH vào X, kết thúc phản ứng thì thu được 7,8 gam kết tủa. Tính nồng độ mol của dd KOH
có gì sai thì bảo mình nha
gọi x và y lần lượt là số mol của al và na
pthh 2Al + 2H2O +2NaOH -------> 2NaAlO2 + 3H2
x------------------------------------------------------->3/2x
2Na +2 H20------->2NaOH + H2
y------------------------------------>1/2y
ta có nH2 = 12.32/22,4=0,55mol
ta có hệ pt 27x+23y=16,9
3/2x+1/2y=0,55
giả hệ pt ta được x=0,2
y=0,5
sau đó suy ra kl mỗi kim loại
mal =5,4g
mna=11,5g
 

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
20
Nghệ An
Hỗn hợp A gồm Al và Na.
a. Hòa tan 16,9 gam A vào nước dư thì thu được 12,32 lít H2 (đktc). Xác định khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Cho 16,9 gam A như trên vào 2 lít dd HCl 0,75M. Phản ứng xong thu được dd X. Cho 2 lít dd KOH vào X, kết thúc phản ứng thì thu được 7,8 gam kết tủa. Tính nồng độ mol của dd KOH

a-2Na+2H2O--->2NaOH+H2
2Al+2H2O+2NaOH---->2NaAlO2+3H2
Gọi a,b lll n Al, n Na
nH2=12,32/22,4=0,55
ta có :27a+23b=16,9 (1)
b/2+1,5a=0,55(2)
giải (1) và (2) -->a=0,2
b=0,5
-->mAl=5,4g
mNa=11,5g
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom