bài hình không gian

K

kipukt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có SA vuông góc với đáy, đáy ABCD là nửa lục giác đều nội tiếp trong đường tròn đường kính AD, với AD=2a. Gọi I là trung điểm AB, biết khoảng cách từ I tới mp SCD bằng \frac{3a\sqrt[1]{3}}{8}. tính thể tích khối chóp SABCD.
P/s: mình có đọc đáp án và không hiểu tại sao khoảng cách từ A tới SCD = 4/3 khoảng cách từ I tới mp SCD:-SS
 
N

nguyenbahiep1

Cho hình chóp S.ABCD có SA vuông góc với đáy, đáy ABCD là nửa lục giác đều nội tiếp trong đường tròn đường kính AD, với AD=2a. Gọi I là trung điểm AB, biết khoảng cách từ I tới mp SCD bằng \frac{3a\sqrt[1]{3}}{8}. tính thể tích khối chóp SABCD.
P/s: mình có đọc đáp án và không hiểu tại sao khoảng cách từ A tới SCD = 4/3 khoảng cách từ I tới mp SCD:-SS


Thắc mắc của em được giải quyết như sau

em kéo dài AB và DC cắt nhau tại M

giả sử chân đường cao của A và I trên SCD là H và K

vậy H,K,C là thẳng hàng do tính chất hình chiếu

xét tam giác AHC


[laTEX]\frac{IK}{AH} = \frac{d(I,(SCD))}{d(A,(SCD))} = \frac{MI}{MA} = \frac{3}{4} [/laTEX]
 
C

conga222222

Cho hình chóp S.ABCD có SA vuông góc với đáy, đáy ABCD là nửa lục giác đều nội tiếp trong đường tròn đường kính AD, với AD=2a. Gọi I là trung điểm AB, biết khoảng cách từ I tới mp SCD bằng \frac{3a\sqrt[1]{3}}{8}. tính thể tích khối chóp SABCD.
P/s: mình có đọc đáp án và không hiểu tại sao khoảng cách từ A tới SCD = 4/3 khoảng cách từ I tới mp SCD:-SS

mình giải thích thắc mắc của bạn thôi nhé :)
gọi E là giao của AB và CD ---> tam giác ADE đều ( do tứ giác kia là nửa lục giác đều)
--> E là giao của AB và (SCD)
gọi F, G lần lượt là hình chiếu của A, I trên (SCD)
---> dường thẳng EF là hình chiếu của đường thảng AE trên (SCD) --->G thuộc FE (do G thuộc AE)
---> tam giác EGI đồng dạng với tam giác EFA
--->${{EI} \over {AE}} = {{IG} \over {AF}}$ dế dàng tính được tỉ số đó do tam giác AED đều và chứng minh được B là trung điểm của AE (do ABCD là nửa lục giác đều)
...
p/s để cho nó hiện công thức thì để công thức như thế này: $\$ cong\;thuc\$ $ nhé
 
Top Bottom