bài hay đếy

Status
Không mở trả lời sau này.
N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài hay naz

Có vài bài hay naz. Các bạn cùng lèm thử nha!!!
Làm xong oy` mình post lên típ
Bài 1: Cho 31.8g hỗn hợp X gồm hai muối [TEX]MgCO_3[/TEX] và [TEX]CaCO_3[/TEX] vào 0,8 lít dung djch [TEX]HCl[/TEX] 1M thu được dung djch Z.
a) Lượng [TEX]CO_2[/TEX] có thể thu được là bao nhiêu?
b) Cho vào dung djch Z một lượng dung djch [TEX]NaHCO_3[/TEX] dư thj` thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] thu được là 2,24 lít(đktc). Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X.
Bài 2: Có hai cốc, cốc A đựng 200ml dung djch chứa [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 1M và [TEX]NaHCO_3[/TEX] 1,5M. Cốc B đựng 173 ml dung djch [TEX]HCl[/TEX] 7,7% (d = 1.37g/ml). Tiến hành hai thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Rót từ từ cốc B vào cốc A.
Thí nghiệm 2: Rót từ từ cốc A vào cốc B.
Tính thể tích khí thoát ra trong mỗi trường hợp, sau khi rót hết cốc này vào cốc kia (đktc)

hok aj làm hít ah`!!! Chán thía...
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Số mol Na2CO3 là n=0,2(mol)
Số mol NaHCO3 là:n=0,3(mol)
Số mol HCl là:n=0,5(mol)
Thí nghiệm 1:Rót từ từ cốc Bvào cốc A.
Na2CO3+HCl \Rightarrow NaHCO3+NaCl (1)
NaHCO3+HCl \Rightarrow NaCl+H2O+CO2 (2)
Theo (1) và bài toán :HCl dư.
Theo (1) và bài toán :nNaHCO3=nHCl=nNa2CO3=0,2 (mol)
Số mol HCl dư là :n=0,5-0,2=0,3(mol)
Tổng số mol NaHCO3 sau pư (1) là :n=0,3+0,2=0,5 (mol)
Theo (2) và bài toán:NaHCO3 dư.
Theo (2) và bài toán: nCO2=nHCl=0,3 (mol)
Thể tích CO2 là :V=0,3.22,4=6,72 (l)
Thí nghiệm 2:Rót từ từ cốc A vào cốc B.
Na2CO3+2HCl \Rightarrow2NaCl+H2O+CO2 (3)
NaHCO3+HCl \RightarrowNaCl+H2O+CO2 (4)
Gọi số mol Na2CO3 pư là a(mol),số mol NaHCO3 là b (mol).
Theo (1) và bài toán : nHCl=2nNa2CO3=2a(mol)=2nCO2
Theo (2) và bài toán :nHCl=nNaHCO3=b (
Theo bài ra ta có hệ pt:2a+b=0,5
\frac{a}{b}=0,2/0,3
Giải ra ta có:a=1/7(mol);b=3/14(mol)
Thể tích CO2 :V=(1/7+3/14).22,4=8 (l)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom