bài giải hóa 9

S

seagirl_41119

Bạn post hẳn cách tìm m đi.Nói mỗi kết quả thì sao bít.hok cho hoa trị thì viết PT kiểu j?Tìm m k cần phương trình ah
 
S

suphu_of_linh

100ml dd HCL 0,1M (khối lượng riêng d=1,05g/ml)hòa tan vừa đủ m gam kim loại M cho ra dd có khối lượng là 105,11 g.Xác định m và M
(mình mới tính được m thôi :)| chán)

[TEX]m_{ddHC} = d.V = 100.1,05 = 105g[/TEX]

[TEX]n_{HCl} = 0,1.0,1 = 0,01 mol[/TEX]

Hoà tan m(g) kim loại M bằng dd axit trên

[TEX]2M + 2nHCl \to 2MCl_n + nH_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = \frac{1}{2}.n_{HCl} = \frac{1}{2}.0,01 = 0,005 mol[/TEX]

Áp dụng ĐLBTKL ta có

[TEX]m_{ddHC} + m = 105,11 + m_{H_2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 105 + m = 105,11 + 0,005.2 \Leftrightarrow m = 0,12g[/TEX]

Theo pt ta có

[TEX]n_{M} = \frac{2}{n}.n_{H_2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_M = \frac{m}{n_{M}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M_M = \frac{2}{n}.0,02[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M_M = 3n[/TEX]

Thử các giá trị n = 1,2,3.

Với [TEX]n = 3 \to M = 9(g/mol)[/TEX]

Vậy M là Be
 
Top Bottom