bài este cực khó dây

B

bome_thang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 3este đơn chức mạnh thẳng,tạo thành từ cùng 1 rượu B với 3 axit hữu cơ .trong đó 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau và một axit ko no chứa một liên kết đôi .Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7 g A bằng dd NaOH thu dk hh muối và p (g) rượu B dó vào bình đựng Na dư,sau pu có 2,24 l khí thoát ra và khoi lương bình đư Na tăng 6.2 g . mặt khắc đốt cháy hoàn toàn 14.7 g A,thu dk 13,44l CO2 và 9,9g H2O . xác định CTCT của từng este trong A
 
K

kitty.sweet.love

hỗn hợp A gồm 3este đơn chức mạnh thẳng,tạo thành từ cùng 1 rượu B với 3 axit hữu cơ .trong đó 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau và một axit ko no chứa một liên kết đôi .Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7 g A bằng dd NaOH thu dk hh muối và p (g) rượu B dó vào bình đựng Na dư,sau pu có 2,24 l khí thoát ra và khoi lương bình đư Na tăng 6.2 g . mặt khắc đốt cháy hoàn toàn 14.7 g A,thu dk 13,44l CO2 và 9,9g H2O . xác định CTCT của từng este trong A




B là ancol no đơn [TEX]\Rightarrow n_B = 2n_H_2 = 0,2[/TEX]
m bình tăng = [TEX]m_B[/TEX] = 6,2g [TEX]\Rightarrow M_B = \frac{6,2}{0,2} = 31 \Rightarrow CH_3OH[/TEX] [TEX][/TEX]


(A) gồm [TEX] C_{\overline{n} \ } H_{2\overline{n} \ + 1}COOCH_3[/TEX]và [TEX]C_mH_{2m-2}O_2[/TEX]


[TEX]n_{CO_2} = 0,6; n_{H_2O} = 0,55[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

B là ancol no đơn [TEX]\Rightarrow n_B = 2n_H_2 = 0,2[/TEX]
m bình tăng = [TEX]m_B[/TEX] = 6,2g [TEX]\Rightarrow M_B = \frac{6,2}{0,2} = 31 \Rightarrow CH_3OH[/TEX] [TEX][/TEX]


(A) gồm [TEX] C_{\overline{n} \ } H_{2\overline{n} \ + 1}COOCH_3[/TEX]và [TEX]C_mH_{2m-2}O_2[/TEX]


[TEX]n_{CO_2} = 0,6; n_{H_2O} = 0,55[/TEX]

m bình tăng phải =mB -mH2 chứ bạn?..................................................................................
 
L

linhcutchuat

ong bạn giải thích sai rồi,mB=6,2+0,2(H2)bay ra----->M B=32--->metanol
n(ãit không no)=nCO2-nH2O =o,o5.M este=73,5...........>CH3ooCH,CH300CCH3
Vì n C(trung bình este)+ 0,6/0,2=3-------->n(C của este không no)>3,<6(vì nhỗn hợp este no =o,15-------->n C trong đó >o,3----->nc trong este không no <6) -------->nC trong (este không no +4 hoặc 5)
coi C3H602 amol
.....C2H402 bmol
.......C4H602 cmol(C5H802) ............giai hệ ....... a+b+c=0.2
...........................................................................3a+2b+4c(5C)=0,6
.........................................................................74a+60b+86C(98c)=14,7
-------------------->este không no là C4H602 vì thoả mãn tỉ lệ số mol este không no/este no =0,05/0,15.mình nghĩ cách này biết không hay lắm nhưng hiện tại mình chỉ nghĩ được như vậy thôi .bao giờ có cách khác mình sẽ post lên
 
L

linhcutchuat

ong bạn giải thích sai rồi,mB=6,2+0,2(H2)bay ra----->M B=32--->metanol
n(este không no)=nCO2-nH2O =o,o5.M este=73,5...........>CH3ooCH,CH300CCH3
Vì n C(trung bình este)+ 0,6/0,2=3-------->n(C của este không no)>3,<6(vì nhỗn hợp este no =o,15-------->n C trong đó >o,3----->nc trong este không no <6) -------->nC trong (este không no +4 hoặc 5)
coi C3H602 amol
.....C2H402 bmol
.......C4H602 cmol(C5H802) ............giai hệ ....... a+b+c=0.2
...........................................................................3a+2b+4c(5C)=0,6
.........................................................................74a+60b+86C(98c)=14,7
-------------------->este không no là C4H602 vì thoả mãn tỉ lệ số mol este không no/este no =0,05/0,15.mình nghĩ cách này biết không hay lắm nhưng hiện tại mình chỉ nghĩ được như vậy thôi .bao giờ có cách khác mình sẽ post lên
 
H

hokthoi

uh mình nhầm,cứ tưởng B là khối lượng dung dich..................................................................................................
 
L

linhcutchuat

nè đề hay mà.bạn nào vô thi vô đại đi.đợi gì nữa,chia sẻ cách làm đi chứ cac bạn
 
T

thesongofcupid

ong bạn giải thích sai rồi,mB=6,2+0,2(H2)bay ra----->M B=32--->metanol
n(este không no)=nCO2-nH2O =o,o5.M este=73,5...........>CH3ooCH,CH300CCH3
Vì n C(trung bình este)+ 0,6/0,2=3-------->n(C của este không no)>3,<6(vì nhỗn hợp este no =o,15-------->n C trong đó >o,3----->nc trong este không no <6) -------->nC trong (este không no +4 hoặc 5)
coi C3H602 amol
.....C2H402 bmol
.......C4H602 cmol(C5H802) ............giai hệ ....... a+b+c=0.2
...........................................................................3a+2b+4c(5C)=0,6
.........................................................................74a+60b+86C(98c)=14,7
-------------------->este không no là C4H602 vì thoả mãn tỉ lệ số mol este không no/este no =0,05/0,15.mình nghĩ cách này biết không hay lắm nhưng hiện tại mình chỉ nghĩ được như vậy thôi .bao giờ có cách khác mình sẽ post lên


bạn nói khối lượng ancol = khối lượng bình tăng và khối lượng hiđro bay ra, nghe có vẻ có lí
nhưng nếu mình suy ngược lại, số mol H thoát ra bằng số mol NaOH pứ, mà cứ 1 mol NaOH pứ thì khối lưọng bình sẽ tăng 22g, theo tam suất thì khối lượng bình phải tăng 4,4g, nhưng bài cho là 6,2g
vậy là mâu thuẫn rồi :)
cho hỗn hợp vào bình Na thì hỗn hợp muối sau pứ xà phòng hoá tuy ko pứ với Na nhưng vẫn ở trong bình mà :)
 
L

linhcutchuat

bạn ơi đây là cho ancol vào Na chứ có phải cho Na vào ancol đâu mà 1 mol tăng 22 gam được,làm ơn để ý kĩ đề bài nha
 
T

thesongofcupid

ừ, cảm ơn bạn ^^, mình hiểu sai rồi ^^..................................................
 
M

mobile_lam

[TEX]CH_3OH [/TEX]
[TEX]C_nH _{2n-1}COONa= 0.05(mol) [/TEX]
[TEX]C_{\bar{m}}H _{2\bar{m}}COONa =0.15(mol)[/TEX]
[TEX]m= \frac{14.7-0.05(14n+66)-0.15*68}{14*0.15}[/TEX]
bài này có vô lí không nhỉ chẳng thấy m nào thỏa mãn :D nếu sai bỏ qua nhá :D
 
Last edited by a moderator:
L

linhcutchuat

Nguyên văn bởi linhcutchuat
ong bạn giải thích sai rồi,mB=6,2+0,2(H2)bay ra----->M B=32--->metanol
n(este không no)=nCO2-nH2O =o,o5.M este=73,5...........>CH3ooCH,CH300CCH3
Vì n C(trung bình este)+ 0,6/0,2=3-------->n(C của este không no)>3,<6(vì nhỗn hợp este no =o,15-------->n C trong đó >o,3----->nc trong este không no <6) -------->nC trong (este không no +4 hoặc 5)
coi C3H602 amol
.....C2H402 bmol
.......C4H602 cmol(C5H802) ............giai hệ ....... a+b+c=0.2
.................................................. .........................3a+2b+4c(5C)=0,6
.................................................. .......................74a+60b+86C(98c)=14,7

bạn định hỏi m gì cơ?tớ không hiểu
 
Last edited by a moderator:
G

ghostdragon94

Có 2 đáp án nè: :eek::eek::eek:
* 0,05 mol HCOOCH3 , 0,1 mol CH3COOCH3 và 0,05 mol C2H3COOCH3
* 0,1 mol HCOOCH3; 0,05 mol CH3COOCH3 và 0,05 mol C3H5COOCH3
Thay zô thư coi đúng không nhé :)|:)|:)|:)|
 
N

nguyenvanut_73

Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,1mol[/TEX] [TEX]=> n_B = 0,2mol[/TEX]
Mà: [TEX]m_B - m_{H_2} = 6,2 => \frac {6,4}{R + 17} = 0,2 => R = 15 (CH_3)[/TEX]
[TEX]=> n_A = 0,2mol => \bar {M_A} = \frac {14,7}{0,2} = 73,5 => \bar {R} = 14,5[/TEX]

=> A chứa [TEX]HCOOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

Mặt khác: [TEX]n_{CO_2} = 0,6mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2O} = 0,55mol[/TEX]

=[TEX]> n_{este 3} = 0,05mol[/TEX]

Ta có: [TEX]x + y = 0,15[/TEX] ; [TEX]2x + 3y + 0,05n = 0,6[/TEX]

[TEX]=> y = 0,3 - 0,05n => 0 < 0,3 - 0,05n < 0,15[/TEX]

[TEX]=> 3 < n < 6 => n = 4[/TEX] hoặc [TEX]n = 5[/TEX]

=> CTCT của este thứ 3 là: [TEX]CH_2=CHCOOCH_3[/TEX] hoặc [TEX]CH_2=CHCH_2COOCH_3[/TEX]
 
T

tiensiechcom

các ông cứ ông cứ vòng vo mãi mà chẳng nói j đến câu hỏi của bài toán nay nhỉ các ông có cách làm nào hay thi pót lên nhé!!!!
 
G

girlbuon10594

ong bạn giải thích sai rồi,mB=6,2+0,2(H2)bay ra----->M B=32--->metanol
n(este không no)=nCO2-nH2O =o,o5.M este=73,5...........>CH3ooCH,CH300CCH3
Vì n C(trung bình este)+ 0,6/0,2=3-------->n(C của este không no)>3,<6(vì nhỗn hợp este no =o,15-------->n C trong đó >o,3----->nc trong este không no <6) -------->nC trong (este không no +4 hoặc 5)
coi C3H602 amol
.....C2H402 bmol
.......C4H602 cmol(C5H802) ............giai hệ ....... a+b+c=0.2
...........................................................................3a+2b+4c(5C)=0,6
.........................................................................74a+60b+86C(98c)=14,7
-------------------->este không no là C4H602 vì thoả mãn tỉ lệ số mol este không no/este no =0,05/0,15.mình nghĩ cách này biết không hay lắm nhưng hiện tại mình chỉ nghĩ được như vậy thôi .bao giờ có cách khác mình sẽ post lên


Bạn bị nhầm ở chỗ mình tô đậm đó ~> Sai

Bài này ra cả C4 và C5 :p

__________________________________________________
 
Top Bottom