bài dễ này...... các bạn búng tay cái ra lun à

  • Thread starter gacon_lonton_timban
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,077

G

gacon_lonton_timban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp với bà con ơi.......

Đặt 2 cốc A và B có kl bằng nhau lên, đĩa cân thăng bằng. Cho 10,6g Na2CO3 vào cốc A và 11,82g BaCO3 vào cốc B. Sau đó thêm tiếp 37,52g dd H2SO4 98% vào cốc A thì cân mất thăng bằng. Nếu thêm từ từ dd HCl 14,6% vào cốc B cho tới khi cân thằng thì tốn hết bao nhiu g dd HCl????
 
Last edited by a moderator:
Q

quydo_duy

Đặt 2 cốc A và B có kl bằng nhau lên, đĩa cân thăng bằng. Cho 10,6g Na2CO3 vào cốc A và 11,82g BaCO3 vào cốc B. Sau đó thêm tiếp 37,52g dd H2SO4 98% vào cốc A thì cân mất thăng bằng. Nếu thêm từ từ dd HCl 14,6% vào cốc B cho tới khi cân thằng thì tốn hết bao nhiu g dd HCl????

mình nghĩ nên làm thế này
n Na2C03=0,1mol, nBaCO3=0,06mol mH2SO4=36,7696gam nên nH2SO4=0,3752mol
ta có nC02=nNa2C03=0,1 mol
sau khi cho thêm dung dịch H2SO4 thì khối lượng bình A=m+43,72 gam
( 43,72=10,6+37,52-0,1. 44)
gọi nHCl=xmol
sau khi cho dung dịch HCl vào bình B thì ta có
nHCl phản ứng=0,12mol
nHCl=x+0,12
khi đó ta có phương trình

11,82+ 36,5x.100\14,6 - 0,06.44= 43,72
vậy từ phương trình trên tìm được x nên khối lượng HCl =67,18 gam
 
Top Bottom