Bài dành cho các Pro Chemistry

P

prince_internet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Máu trong cơ thể người có màu đỏ vì chứa hemoglobin (chất vận chuyển oxi chứa sắt). Máu của một số động vật nhuyễn thể ko có màu đỏ mà có màu khác vì chứa 1 kim loại khác [TEX](X)[/TEX]. Tế bào đơn vị (ô mạng cơ sở) lập phương tâm diện của tinh thể [TEX]X[/TEX] có cạnh bằng [TEX]3,62.10^-^8 cm[/TEX] (có hình minh hoạ nữa nhưng mình ko biết cách nhúng hình vào bài viết, với lại nó cũng ko cần thiết lắm). Khối lượng riêng của nguyên tố này là [TEX]8920 kg/m^3[/TEX]
a) Tính thể tích của các nguyên tử trong một tế bào và % thể tích của tế bào bị chiếm của các nguyên tử.
b) Xác định nguyên tố [TEX]X[/TEX]
 
B

botvit

Do có cấu trúc lập phương tâm diện nên bán kính mỗi nguyên tử X là r = sqrt(2a)/4

(bán kính mỗi nguyên tử bằng một phần tư độ dài đường chéo)

Mỗi một tế bào có thể tích các nguyên tử X bằng 4 lần thể tích của một nguyên tử X.

Áp dụng công thức tính thể tích hình tròn cuối cùng ta có kết quả:

%Vx = (4pi(sqrt(2a)/4)3)/(3a3) = 74%

Phần còn lại các bạn tự tính cuối cùng ra kết quả phải là Cu

(phần này đơn giản mình không post lời giải cụ thể)
 
Top Bottom