Bài cơ rắc rối

V

vatlytnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 Bến A và B.Lúc 7h sáng. Bè xuất phát từ A,Cano xuất phát từ B cùng lúc. Sau 3 giờ bè và ca nô gặp nhau và ca nô đi tiếp đến A và quay về. Hỏi Ca nô và bè có cùng gặp nhau ở B vào lúc 14h cùng ngày hay ko ?

Làm hoài kết quả linh tinh nhờ mọi người xem giùm:(
 
C

cobonla_1996

2 Bến A và B.Lúc 7h sáng. Bè xuất phát từ A,Cano xuất phát từ B cùng lúc. Sau 3 giờ bè và ca nô gặp nhau và ca nô đi tiếp đến A và quay về. Hỏi Ca nô và bè có cùng gặp nhau ở B vào lúc 14h cùng ngày hay ko ?

Làm hoài kết quả linh tinh nhờ mọi người xem giùm:(

Gọi n là vận tốc dòng nước, c là vận tốc ca nô
Sau 3h bè và ca nô gặp nhau:
\Rightarrow AB/(n + c - n) = 3
\Leftrightarrow AB = 3c (1)

Giả sử Ca nô và bè có cùng gặp nhau ở B vào lúc 14h cùng ngày.
\Rightarrow Thời gian bè và ca nô đi từ lúc xuất phát cho đến lúc gặp nhau là 7h
Khi đó: AB/n = 7
\Leftrightarrow AB = 7n (2)

Từ (1), (2)
\Rightarrow 3c = 7n \Leftrightarrow n = 3c/7

Lại có:
Thời gian ca nô đi cho đến khi gặp nhau: AB/(c - n) + AB/(c + n)
= 3c/(c - 3c/7) + 3c/(c + 3c/7)
= 3/(1 - 3/7) + 3/(1 + 3/7)
= 147/20
= 7,35 (h) > 7h

► Ca nô và bè không gặp nhau ở B vào lúc 14h cùng ngày :D

 
B

barbie9x

Gọi n là vận tốc dòng nước, c là vận tốc ca nô
Sau 3h bè và ca nô gặp nhau:
\Rightarrow AB/(n + c - n) = 3
\Leftrightarrow AB = 3c (1)

Giả sử Ca nô và bè có cùng gặp nhau ở B vào lúc 14h cùng ngày.
\Rightarrow Thời gian bè và ca nô đi từ lúc xuất phát cho đến lúc gặp nhau là 7h
Khi đó: AB/n = 7
\Leftrightarrow AB = 7n (2)

Từ (1), (2)
\Rightarrow 3c = 7n \Leftrightarrow n = 3c/7

Lại có:
Thời gian ca nô đi cho đến khi gặp nhau: AB/(c - n) + AB/(c + n)
= 3c/(c - 3c/7) + 3c/(c + 3c/7)
= 3/(1 - 3/7) + 3/(1 + 3/7)
= 147/20
= 7,35 (h) > 7h

► Ca nô và bè không gặp nhau ở B vào lúc 14h cùng ngày :D

mình nghĩ bạn nên xem lại
vì trường hợp gặp nhau ở đây cso thể là quay ại và gặp lun cũng có thể là đến b rùi quay lại gặp típ
 
A

anhtrangcotich

2 Bến A và B.Lúc 7h sáng. Bè xuất phát từ A,Cano xuất phát từ B cùng lúc. Sau 3 giờ bè và ca nô gặp nhau và ca nô đi tiếp đến A và quay về. Hỏi Ca nô và bè có cùng gặp nhau ở B vào lúc 14h cùng ngày hay ko ?

Làm hoài kết quả linh tinh nhờ mọi người xem giùm:(

Bè và cano gặp nhau tại C.

Để có thể gặp nhau, bè phải đi từ C tới B trong vòng 4 tiếng. (Có ai cãi gì không? :p )
Cano thì đi từ B tới C trong vòng 3 tiếng.
Gọi [TEX]u[/TEX] là vận tốc của cano, [TEX]v[/TEX] là vận tốc nước.
Ta có: [TEX]u - v = \frac{4}{3}v \Leftrightarrow u = \frac{7}{3}v[/TEX]
Từ A đến C, bè đi trong vòng 3 tiếng, thì cano sẽ đi trong vòng:
[TEX]t_1 = 3\frac{v}{u-v} = \frac{9}{4} (h)[/TEX]

Khi xuôi dòng: Bè đi từ A đến B mất 7 tiếng, cano sẽ đi trong vòng:
[TEX]t_2 = 7\frac{v}{u+v} = \frac{21}{10} (h)[/TEX]

Tổng hợp lại các chặng của ca nô là:
Từ B - C mất 3 tiếng.
Từ C đến A mất [TEX]\frac{9}{4}[/TEX]
Từ A về B mất [TEX]\frac{21}{10}[/TEX]

Nếu tổng 3 chặng là mà bằng 7h thì mới gặp nhau được ;;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom