Vật lí Bài cơ học vật rắn khó (Lí 10 + 12)

thuha2897

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
18
1
11
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

20821142_1966407660271861_1886342749_o.jpg
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Xử cái này rồi ngủ.

Phân tích các lực tác dụng lên thanh như hình vẽ.
ttee.jpg

Áp dụng định luật II cho thanh ta được [TEX]\vec{F_1} + \vec{N_1}+\vec{F_2} + \vec{N_2}+\vec{P_1} + \vec{P_2} = 0[/TEX]

Chiếu lên phương ngang được [TEX]N_1.sina + F_1.cosa - N_2.cosa + F_2sina = 0[/TEX]

Chiếu lên phương thẳng đứng ta được:

[TEX]N_1.cosa - F_1.sina - P_2 - P_1 + N_2sina + F_2.cosa = 0[/TEX]

Lấy momen với B ta được pt cân bằng momen:

[TEX]N_1.L.cosa - F_1.L.sina - P_2.\frac{L}{2} - P_1.x = 0[/TEX] (L là chiều dài thanh)

Vì khoảng cách là cực tiểu, nên thanh ở trạng thái cân bằng giới hạn. Khi đó F1 và F2 phải đạt cực đại. Nghĩa là [TEX]F_1 = \mu.N_1, F_2 = N_2.\mu[/TEX]

Thay vào 3 pt trên ta được hệ 3 pt 3 ẩn là: N1 , N2 và x. Giải hệ là được.
 
Top Bottom