Toán 6 Bài 5 : Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox , vẽ tia Ot và Oy sao cho xét = 30° ; Xây = 60

Lion tiger

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2018
12
1
6
22
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học cơ sở Thống Nhất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5 : Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox , vẽ tia Ot và Oy sao cho xét = 30° ; Xây = 60° . a . Hỏi tia nào nằm giữa hai tia còn lại ? Vì sao ? b . Tính góc toy ? C . Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy hay không ? Giải thích .
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Vì xOt < xOy và chúng cùng nằm trên 1 mp Ox
--> Ot nằm giữa 2 tia còn lại
b) tOy = xOy - xOt = 60 - 30 = 30
c) Vì tOx = tOy = 30 và Ot nằm giữa Ox và Oy
--> Tia Ot là p/g xOy
 

Vương Mạc Thần

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
72
45
36
17
Bắc Ninh
Trung học Cơ sở Vũ Kiệt
Bài 5 : Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox , vẽ tia Ot và Oy sao cho xét = 30° ; Xây = 60° . a . Hỏi tia nào nằm giữa hai tia còn lại ? Vì sao ? b . Tính góc toy ? C . Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy hay không ? Giải thích .
Ta có hình vẽ:
upload_2019-4-30_10-28-29.png
a) Tia Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy vì :
Trên cùng 1 nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox, có :
xOt < xOy ( 30 < 60 )
=> Tia Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy.(1)
Vậy...
b)Ta có Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy
=> xOy = xOt + tOy
=> tOy = xOy - xOt = 60 - 30 = 30
Vậy tOy = 30
c) Tia Ot là tia phân giác của xOy, vì:
Từ b) ta có : tOy=30 ; xOt=30
=> tOy = xOt = 30 = 1/2 xOy (2)
Từ (1) và (2) => Tia Ot là tia phân giác xOy
Vậy....
 
Top Bottom