Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
I, Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thểNhu cầu năng lượng ở mỗi người không giống nhau, vì vậy nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng bằng con đường ăn uống cũng khác nhau, nó phụ thuộc vào:
-Lứa tuổi: Trẻ con > người già
-Giới tính: Nam > nữ
-Hình thức lao động : Nặng > nhẹ
-Trạng thái sinh lý : Ốm > khỏe
II. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở thành phần các chất hữu cơ (prôtêin, lipit, gluxit), muối khoáng, vitamin và năng lượng tính bằng calo chứa trong nó.
1 gam protein được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal.
1 gam lipit được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal.
1 gam gluxit được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal.
=> Cần phối hợp thức ăn một cách hợp lý để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể
III, Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần:
Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
.
+ Nguyên tắc lập khẩu phần:
- Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.
- Đảm bảm cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Chúc các em học tốt!
Tham khảo thêm: Trọn bộ kiến thức miễn phí