Sinh 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần ( kiến thức SGK)

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
I, Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
1661434225233.png
Nhu cầu năng lượng ở mỗi người không giống nhau, vì vậy nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng bằng con đường ăn uống cũng khác nhau, nó phụ thuộc vào:

-Lứa tuổi: Trẻ con > người già

-Giới tính: Nam > nữ

-Hình thức lao động : Nặng > nhẹ

-Trạng thái sinh lý : Ốm > khỏe

II. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn

Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở thành phần các chất hữu cơ (prôtêin, lipit, gluxit), muối khoáng, vitamin và năng lượng tính bằng calo chứa trong nó.

1 gam protein được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal.

1 gam lipit được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal.

1 gam gluxit được ôxi hóa hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal.

1661434665592.png
=> Cần phối hợp thức ăn một cách hợp lý để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể

III, Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần:

Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
.
+ Nguyên tắc lập khẩu phần:

- Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.

- Đảm bảm cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin

- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Chúc các em học tốt!
Tham khảo thêm: Trọn bộ kiến thức miễn phí
 
Top Bottom