bài 12 hóa thầy sơn

0

01636516376

câu 29 nè:
từ đáp án ta thấy gốc hc là no và k no
giả sử là gốc no:2C2n+1COONa---->(2n+1)CO2
0,1 0,15
----> (0,1*(2n+1)):2=0,15--------->n=1-> cH3
chọn C
nhớ thank nha!
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 3:
Các đồng phân có thể có
- Axit no đơn chức
- Este no đơn chức
- Hợp chất tạp chức
Câu 12:
Chất hữu cơ đơn chức có hidro linh động với công thức phân tử như trên là các axit hữu cơ đơn chức. Dựa vào quy tắc viết đồng phân ta sẽ có đáp án
Câu 13:
Ta có sơ đồ phản ứng
Xelulozo → C6H12O6 →C2H5OH →CH3COOH →CH3COOC2H5
Câu 14:
Dựa vào tính chất hóa học của các chất. Các chất phản ứng với nhau là
Phenol và NaOH; Axit axetic và natri phenolat ; axit axetic và NaOH; etanol và axit axetic
Câu 19:
X là CH3-NH2; Y là CH3OH và Z là HCHO
Câu 30:
Ta có số mol H2O = số mol NaOH = 0,06 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
m = 5,48+ 0,06*40 -0,06*18 = 6,8 gam
Câu 38:
Khi ta thay đổi số mol hay nồng độ các chất thì hằng số cân bằng không đổi
CH3COOH + C2H5OH → CH3COOC2H5 + H2O
1----------------1------------------0------------0
2/3--------------2/3----------------2/3-----------2/3
1/3--------------1/3----------------2/3------------2/3
Vậy hằng số cân bằng k = 4
Để hiệu suất đạt 90% tức là số mol phản ứng là 0,9 ta làm tương tự
CH3COOH + C2H5OH → CH3COOC2H5 + H2O
1----------------x------------------0------------0
0,9------------0,9----------------0,9-----------0,9
0,1-------------x- 0,9-------------0,9-----------0,9
Từ k = 4 ta sẽ tính được x = 2,925 mol
Câu 39:
Đốt cháy 0,3 mol X thu được 0,5 mol CO2 => X có số nguyên tử C trung bình là 1,67
=> Có một axit là HCOOH.
Mặt khác 0,3 mol X tác dụng với 0,5 mol NaOH => X có số chức là 1,67 => Có một axit đơn chức và một axit 2 chức. Ta còn 2 đáp án đúng. Thử từng đáp án thấy đáp án phù hợp là HCOOH, HOOC-COOH
 
Top Bottom