CLB lịch sử Bác Hồ và số 9 đặc biệt.

Thái Minh Quân

Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử
Thành viên
29 Tháng mười 2018
3,304
4,365
561
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Hiền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một điều mà từ trước đến nay ít ai để ý đến trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn gắn liền với con số 9 một cách rất tự nhiên. Hãy cùng khám phá số 9 đầy duyên nợ trong công việc cũng như cuộc sống của vị Lãnh tụ thiên tài bậc nhất dân tộc Việt Nam.
* Bác sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 (ở thế kỷ 19)
* Sau cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2 tháng 9 năm 1945, thay mặt Chính phủ lâm thời cách mạng, Người đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và cũng từ ngày đó, Bác trở thành vị Chủ tịch nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
* Ngày 19 tháng 12 năm 1946, trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược, Bác có một câu nói nổi tiếng và đã trở thành quyết tâm của cả dân tộc: "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ". Câu nói này có 19 từ.
* Trước khi vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội, tại Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bác đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong và Trung đoàn 57: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Câu nói lịch sử này được Bác nói vào ngày 19 tháng 9 năm 1954.
* Ngày 17 tháng 7 năm 1966, trong Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, Bác Hồ đã nói một câu bất hủ: "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Câu nói này cũng chỉ có 9 từ và đã trở thành chân lý của mọi thời đại.
* Bác Hồ từ trần vào lúc 9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969, thọ 79 tuổi. Đặc biệt, trong Di chúc, Bác đã viết một đoạn rất xúc động về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình như sau: "Về việc riêng, suốt đời tôi hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân". Đoạn viết này cũng chỉ vỏn vẹn có 79 từ. Bằng với tuổi của Bác.
* Ngay cả tên Người - Hồ Chí Minh cũng được ghép lại bởi 9 âm tiết. Có một điều kỳ lạ và rất linh thiêng là ngày Quốc khánh 2 tháng 9 năm 1945 - ngày lịch sử trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam cũng là Ngày Bác Hồ về cõi vĩnh hằng 24 năm sau đó (ngày 2 tháng 9 năm 1969). Lấy ngày sinh, tháng sinh cộng lại (19+5) thì đúng bằng thời gian Bác Hồ trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Dù chúng ta không phải là những người duy tâm và tin vào những điều thần bí, nhưng hiện tượng của các sự kiện đã diễn ra trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại hoàn toàn khách quan. Những sự trùng hợp ngẫu nhiên vừa đặc biệt, vừa thú vị.
Chúng ta thường nói, cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ rất giản dị nhưng vô cùng vĩ đại. Sự giản dị trong con người Bác hết sức tự nhiên và diễn ra một cách bình thường như những điều tự nhiên vốn có, song cái giản dị đó đã trở nên hoàn hảo, hoàn mỹ và thánh thiện. Chính vì sự hoàn hảo về tâm hồn, nhân cách đó nên Người đã tập hợp, đoàn kết, quy tụ được mọi tầng lớp, giai cấp, tôn giáo, dân tộc, lứa tuổi và mọi chính kiến, tư tưởng khác nhau trong xã hội Việt Nam để tạo thành sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc của nước nhà trong thế kỷ 20. Và Người đã thành công. Thần thái và sự vĩ đại cũng như sự ảnh hưởng, lan tỏa của Người có lẽ là ở chỗ đó. Nhà thơ Tố Hữu viết: "Bác sống như trời đất của ta". Còn Chủ tịch Cuba Phidel Castro Ruz cho rằng: "Đồng chí Hồ Chí Minh thuộc những lớp người đặc biệt mà cái chết là mầm mống của sự sống và là nguồn cổ vũ đời đời bất diệt.
( ST )
 
Top Bottom