bà con giúp tớ với

H

hoangson920

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ví dụ 47: Một hỗn hợp lỏng X gồm rượu etylic và 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp
nhau. Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1: cho bay hơi thì thu được V đúng bằng thể tích của 3,3g CO2 (cùng điều kiện).
- Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn thì cần 6,44 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy qua bình 1 đựng
H2SO4đ, rồi qua bình 2 đựng Ca(OH)2 dư sau thí nghiệm thu được 17,5g kết tủa. Công thức
của hợp chất là:
A - CH4 và C2H6 B - C2H4 và C3H6 C - C2H6 và C3H6 D - C2H2
và C3H4
thêm bài này nữa

Ví dụ 51: Chia hỗn hợp X gồm 2 axit (A là 1 axit no đơn chức, B là axit không no đơn
chức chứa 1 liên kết đôi). Số nguyên tử (trong A, B bằng nhau. Chia X thành 3 phần bằng
nhau:
- Phần 1 tác dụng hết với 100ml dung dịch NaOH 2M. Để trung hòa lượng NaOH dư
cần 150ml dung dịch H2SO4 0,5M.
- Phần 2: Phản ứng vừa đủ với 6,4g Br2
- Phần 3: Đốt cháy hoàn toàn thu được 3,36 lít CO2(đktc)
1. Số mol của A, B trong X là:
A - 0,01 và 0,04 B - 0,02 và 0,03 C - 0,03 và 0,02 D -
0,04 và 0,01
2. Công thức phân tử của A và của B là
A - C2H4O2 và C2H2O2 B - C3H6O2 và C3H4O2 C - C4H8O2 và C4H6O2 D -
C4H6O4 và C4H4O4
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Số mol hỗn hợp là 0,075 mol
Từ 17,5 gam kết tủa => nC= 0,175 mol.=> Bảo toàn C => Ctb= 0,175/0,075 = 2,33 => Phải có một hiđrôcacbon có 3C và cùng dãy đồng đẳng => B hoặc D đúng.
Nếu B đúng => ??????
C2H4, C3H6 và C2H5OH với số mol là x, y và z.
x+ y+ z = 0,075
2x+ 3y+ 2z = 0,175
Tương tự có phương trình liên quan đến O2. Nếu x, y, z thỏa mãn điều kiện < 0,075 và >O thì đúng. Nếu sai thì D đúng.
Bài 2.Gọi số mol A là x; B là y
Số mol NaOH phản ứng là 0,2 - 0,15= 0,05 mol
=> x+ y = 0,05
B + Br2 => y = 0,04 mol => x= 0,01 mol
Bảo toàn C em sẽ được đáp án là
C3H6O2 và C3H4O2
 
Top Bottom