Hóa 9 Axit

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mẩu kim loại Na có m gam tan hoàn toàn trong lọ đựng 174 ml dung dịch HCl 10% ( D = 1,05g/ml)
Với giá trị như nào của m , dung dịch thu được có :
- Tính axit ( với ph <7)
- Tính bazo (với ph >7)
Mn chỉ cho em cách làm và lý thuyết độ ph với ạ @@
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho mẩu kim loại Na có m gam tan hoàn toàn trong lọ đựng 174 ml dung dịch HCl 10% ( D = 1,05g/ml)
Với giá trị như nào của m , dung dịch thu được có :
- Tính axit ( với ph <7)
- Tính bazo (với ph >7)
Mn chỉ cho em cách làm và lý thuyết độ ph với ạ @@
Only Normal[imath]n_{HCl}[/imath]= 0,5
Na -> NaOH tác dụng HCl
Nếu pH=7 => cả NaOH và HCl phản ứng vừa đủ với nhau => [imath]m_{Na}[/imath]=0,5.23=11,5g
- Xét TH pH< 7=> dung dịch thu được có tính axit => HCl dư. Vậy m<11,5g
- Xét TH pH> 7=> dung dịch thu được có tính bazo => NaOH dư. Vậy m>11,5g
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo thêm BT về pH tại đây: BT
Bạn tham khảo lý thuyết pH tại đây: Lý Thuyết
 
Last edited:

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nHCl = 0,5[/imath] mol
Ta có khi cho [imath]Na[/imath] vào dung dịch [imath]HCl[/imath] sẽ xảy ra phản ứng trung hòa
Nếu [imath]nNaOH = nHCl \to pH = 7[/imath] \to nNa= nNaOH = nHCl = 0,5[imath]mol[/imath]\to m = 11,5$ gam
Nếu [imath]nNaOH >nHCl \to pH>7 \to nNa = nNaOH >nHCl = 0,5[/imath] mol [imath]\to m >11,5[/imath] gam
Nếu [imath]nNaOH <nHCl \to pH<7 \to nNa= nNaOH <nHCl = 0,5[/imath] mol [imath]\to m<11,5[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta có [imath]nHCl = 0,5[/imath] mol
Ta có khi cho [imath]Na[/imath] vào dung dịch [imath]HCl[/imath] sẽ xảy ra phản ứng trung hòa
Nếu [imath]nNaOH = nHCl \to pH = 7[/imath] \to nNa= nNaOH = nHCl = 0,5[imath]mol[/imath]\to m = 11,5$ gam
Nếu [imath]nNaOH >nHCl \to pH>7 \to nNa = nNaOH >nHCl = 0,5[/imath] mol [imath]\to m >11,5[/imath] gam
Nếu [imath]nNaOH <nHCl \to pH<7 \to nNa= nNaOH <nHCl = 0,5[/imath] mol [imath]\to m<11,5[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
The RisSao lại suy ra được pH >7 khi nNaOH > nHCl ạ
 
Top Bottom