Hóa Axit tác dụng với muối

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
23
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 31.6 gam dung dịch 1 muối hiđrocacbonat (A) nồng độ 6.25% vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,65 gam muối sunfat trung hòa. Mặt khác cũng cho lượng dung dịch muối (A) như trên vào dung dịch HNO3 vừa đủ rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 4.7 gam muối B. Xác định công thức của A và B
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 31.6 gam dung dịch 1 muối hiđrocacbonat (A) nồng độ 6.25% vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,65 gam muối sunfat trung hòa. Mặt khác cũng cho lượng dung dịch muối (A) như trên vào dung dịch HNO3 vừa đủ rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 4.7 gam muối B. Xác định công thức của A và B
Gọi công thức của muối A là : M(HCO3)n
mA=31,6.6,25%=1,975(g)
pt: 2M(HCO3)n+nH2SO4--->M2(SO4)n+2nCO2+2nH2O
1,975_____________________1,65(g)
Ta có: 1,65.(2M+2.61n)=1,975.(2M+96n)
Giải ra đc: 18n=M
Ta có : n=1=>M=18=>M=NH4(nhận)
n=2=>M=36(loại)
n=3=>M=54(loại)
Vậy công thức muối A là NH4HCO3
=>nA=1,975/79=0.025(mol)
pt: NH4HCO3+HNO3--->NH4NO3+CO2+H2O
0,025__________________0,025(mol)
mNH4NO3=0,025.80=2 (<4,7 g)
=>B là muối ngậm nước
Gọi công thức phân tử của B là NH4NO3.aH2O
nNH4NO3.aH2O=nNH4NO3=0,025(mol)
=>(80+18a).0,025=4,7(g)
Giải ra a=6
=> CT của B là NH4NO3.6H2O
p/s : Bài này mình dựa theo mấy bài khác để làm nên không chắc lắm
 
Top Bottom