Hóa Axit Sunfuric

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và Cu có khối lượng 2,4g. Được chia làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dd HCl dư thu được 224ml khí (đkc)
Phần 2: cho tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng thu được V lít khí SO2 ở đkc
a) Xác định thành phần phần trăm khối lượng hỗn hợp kim loại X
b) Xác định thể tích khí SO
2 thu được.

2. Chia 15,57g hỗn hợp gồm Al, Fe, Ag làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch
H2SO4 loãng dư thì được 3,528 lít H2 và 3,24g một chất rắn.
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư.

a) Tính khối lượng mỗi kim loại
b) Tính thể tích SO2 thu được ở phần 2 (các thể tích đo đkc)

3. Chia 33,2 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Al, Cu thành hai phần bằng nhau.
Phần 1: tác dụng với dung dịch
H2SO4 loãng dư thu 11,2 lít H2 đktc
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch
H2SO4 nóng, dư thu 13,44 lít SO2 đktc
Tìm khối lượng mỗi kim loại
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và Cu có khối lượng 2,4g. Được chia làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dd HCl dư thu được 224ml khí (đkc)
Phần 2: cho tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng thu được V lít khí SO2 ở đkc
a) Xác định thành phần phần trăm khối lượng hỗn hợp kim loại X
b) Xác định thể tích khí SO
2 thu được.

2. Chia 15,57g hỗn hợp gồm Al, Fe, Ag làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch
H2SO4 loãng dư thì được 3,528 lít H2 và 3,24g một chất rắn.
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư.

a) Tính khối lượng mỗi kim loại
b) Tính thể tích SO2 thu được ở phần 2 (các thể tích đo đkc)

3. Chia 33,2 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Al, Cu thành hai phần bằng nhau.
Phần 1: tác dụng với dung dịch
H2SO4 loãng dư thu 11,2 lít H2 đktc
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch
H2SO4 nóng, dư thu 13,44 lít SO2 đktc
Tìm khối lượng mỗi kim loại
2.tác dụng H2SO4, Ag không phản ứng => mAg = 3,24
gọi, nFe là x, nAl là y
=> 56x + 27y = 15,57/2 - 3,24 = 4,545 (1)
Fe + H2So4 => FeSO4 + H2
x---------------------------------->x
2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
y-------------------------------------...
=> x + 1,5y = 3,528/22,4 = 0,1575 (2)
(1) & (2) => x = 0,045; y = 0,075
=> mFe = 2,52g; mAl = 2,025g
b)
Fe + 2H2SO4 => FeSO4 + SO2 + 2H2O
0,045------------------------------->0...
2Al + 6H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0,075---------------------------------...
2Ag + 2H2SO4 => Ag2SO4 + SO2 + 2H2O
0,03----------------------------------...
=> nSO2 = 0,1725mol => V = 3,864
 
Top Bottom