Hóa 11 Axit Nitric

Tùng Hoàng

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
34
7
31
20
Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các cao nhân giúp đỡ pleas !!!!
Bài1: Hòa tan hoàn toàn 17,28g Mg vào dung dịch HNO3 0,1M thu được dung dịch A và 1,344l hỗn hợp khí X gồm N2, N2O ( ở 0*C, 2atm ). Thêm một lượng dư KOH vào dung dịch A, đun nóng thì có một khí thoát ra. Khí này tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch H2SO4 0,1M. Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X ?
Bài2: Cho x mol Fe tác dụng với dung dịch chưa y mol HNO3 thu được khí NO duy nhất và dung dịch B. Dung dịch B tồn tại những ion nào? Bao nhiêu mol ? biện luận quan hệ giữa X và Y để trong dung dịch B tồn tại các ion đó.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài1: Hòa tan hoàn toàn 17,28g Mg vào dung dịch HNO3 0,1M thu được dung dịch A và 1,344l hỗn hợp khí X gồm N2, N2O ( ở 0*C, 2atm ). Thêm một lượng dư KOH vào dung dịch A, đun nóng thì có một khí thoát ra. Khí này tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch H2SO4 0,1M. Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X ?

Mol Mg = 0,72
Gọi x, y là mol N2, N2O => mol khí = x + y = 2*1,344/22,4 = 0,12
Dd A có NH4NO3 z mol cho NH3 z mol
2 NH3 + H2SO4
z-------------0,5z
Mol axít = 0,5z = 0,2*0,1 => z = 0,04
Bảo toàn mol e: 10x + 8y + 8z = 2*0,72 => 10x + 8y = 1,44 - 0,32 = 1,12
=> x = 0,08 và y = 0,04
=> V N2 = 8,96 và V N2O = 4,48


Bài2: Cho x mol Fe tác dụng với dung dịch chưa y mol HNO3 thu được khí NO duy nhất và dung dịch B. Dung dịch B tồn tại những ion nào? Bao nhiêu mol ? biện luận quan hệ giữa X và Y để trong dung dịch B tồn tại các ion đó.

3Fe+8HNO3->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O (1)
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO+2H2O (2)

Nếu : y < 2,67x : cho phản ứng (1) => dư Fe và Dd B có muối Fe2+

Nếu : y = 2,67x : cho phản ứng (1) => Dd B có muối Fe2+

Nếu = 2,67x < y < 4x cho phản ứng (1) và (2) => Dd B có muối Fe2+ và Fe3+

Nếu : y = 4x cho phản ứng (2) => Dd B có muối Fe3+

Nếu = 4x < y cho phản ứng (2) => Dd B có muối Fe3+ và HNO3 dư
 
Top Bottom