Hóa axit nitric

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em trả lời câu này với ạ
Hòa tan hết 9.76g hỗn hợp X gồm Fe, FeCo3, Mg, MgCO3 trong hỗn hợp dung dịch chứa 0.43 mol KHSO4 và 0.05 mol HNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 3.36 lít hỗn hợp khí Y ( dktc) gồm CO2, NO và 0.05 molH2. Dung dịch Z sau phản ứng chỉ chứa m gam muối trung hòa, Giá trị cùa m là:
A. 63,28 B. 51,62 C.74,52 D. 64,39
Làm ơn giải chi tiết giùm em nhé. Em xin cam ơn ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết 9.76g hỗn hợp X gồm Fe, FeCo3, Mg, MgCO3 trong hỗn hợp dung dịch chứa 0.43 mol KHSO4 và 0.05 mol HNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 3.36 lít hỗn hợp khí Y ( dktc) gồm CO2, NO và 0.05 molH2. Dung dịch Z sau phản ứng chỉ chứa m gam muối trung hòa, Giá trị cùa m là:
A. 63,28 B. 51,62 C.74,52 D. 64,39
gọi x,y lần lượt là số mol CO2 và NO
Ta có hệ pt:
x+y+0,05=0,15
nH+=2x+4y+0,05.2=0,43+0,05
=> x=0,01 và y=0,09 (loại vì nNO>nNO3-)

Vậy, trong muối có NH4+
Gọi z là số mol NH4+, lúc này, ta có hệ pt 3 ẩn:
x+y+0,05=0,15
nH+=2x+4y+10z+0,05.2=0,48
n(N)=y+z=0,05
=> x=0,06; y=0,04 và z=0,01
m(k.loại)=m(X)-m(CO3 2-)=9,76-0,06.60=6,16 gam
=> m(muối)=m(k.loại)+m(NH4+)+m(K+)+m(SO4 2-)= (bạn tự tính nha)
 
Top Bottom