axit hữu cơ

  • Thread starter pekngan_loveyou@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 4,473

T

thanhnhan1996

ta có công thức tổng quat là CnH2n+1COOH + NaOH-------> CnH2n+1COONa + H2O
\Rightarrow 9/(CnH2n+1COOH)=12.3/(CnH2n+1COONa)
\Rightarrow n=1 vậy axti là CH3COOH
 
U

umbala1996

Dùng cách tăng giảm khối lượng.
Bạn gọi công thức của axit no đơn chức là R-COOH
Sau pư muối thu được có dạng R-COONa
\Rightarrow Khối lượng đã tăng lên 23-1 = 22 gam
Theo đề bài m tăng lên = 12,3 - 9 = 3,3 gam
\Rightarrow n axit = 3,3/22 = 0,15 mol
\Rightarrow M axit = 9/0,15= 60
\Rightarrow Axit là CH3COOH :)
 
V

vy000

ta có công thức tổng quat là CnH2n+1COOH

No,đơn chức,không có mạch hở a/c à :)

acid đơn chức --> chỉ chứa 1 nhóm -COOH --> số mol H+ pu = số mol acid

Khi phản ứng, 1Na thế cho 1H --> a mol acid phản ứng thì m muối = m acid+22.a
--> 22a=12,3-9 --> a=0,15 --> $M_{acid} = 9:0,15=60$

cái này chỉ có CH3COOH thoả mãn thôi ^^
 
Top Bottom