Hóa 11 axit hno3

monkey D lufffy

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
3
1
6
21
Hải Dương
thpt Tuệ Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 17,724 gam hỗn hợp Mg và Al vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và 6,272 lít đktc hỗn hợp Ý gồm 2 khí không màu trong đó có một khí Hóa nâu trong không khí. Khối lượng Y bằng khối lượng của 7,252 lít khí oxi đktc. Cho dung dịch KOH đặc dư vào X và đun nóng, nhận thấy không có khí mùi khai thoát ra. %m Al gần với giá trị nào sau đây nhất:
A. 20% B. 10% C. 13% D. 15%
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
mY = 10,36 gam => Mtb Y = 37
hỗn hợp Y gồm 2 khí NO và N2O
Áp dụng đường chéo: nNO = nN2O = 0,14 mol
Cho KOH vào Y không có khí mùi khai tạo thành => Y không chứa muối amoni
Gọi nMg và Al lần lượt là a và b
24a + 27b =17,724
2a + 3b = 3.nNO + 8.nN2O
Suy ra a, b
%mAl = mAl/mhh
 

blood boy

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2018
18
5
21
21
Hà Tĩnh
Trường THCS Mỹ Châu
Gọi X , Y lần lượt là số mol cua no va n2o

có 3 TH sản phẩm khử là khí NO N2O N2 Nh4no3 trong th bài này là NO và N20
Ta nhận thấy : nHNO3= 3 nNo + 8 nN2o
bảo toàn H : Nh2o = 1/2 nHNO3 =(3 nNo + 8 nN2o)/2
bảo toàn khối lượng:
mhh + mHNO3 = my + m hh khí + mh2o
 
  • Like
Reactions: monkey D lufffy
Top Bottom