axit HNO3

V

vuthienthien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@-)moi nguoi giup minh giai bai toan bang phuong phap bao toan dien tich...
Hoa tan hon hop gom 0,12 mol FeS2 va a mol Cu2S vao axit HNO3(vua du),thu duoc dung dich X(chi chua 2 muoi sùnat)va khi duy nhat NO.tinh a=?
dung viet phuong trinh.thanks_cac anh chi 12 hoc qua roi xin chi giao...
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

@-)moi nguoi giup minh giai bai toan bang phuong phap bao toan dien tich...
Hoa tan hon hop gom 0,12 mol FeS2 va a mol Cu2S vao axit HNO3(vua du),thu duoc dung dich X(chi chua 2 muoi sùnat)va khi duy nhat NO.tinh a=?
dung viet phuong trinh.thanks_cac anh chi 12 hoc qua roi xin chi giao...

Bảo toàn nguyên tố:
$FeS_2 \to\ Fe_2(SO_4)_3$
0,12---------------0,06
$Cu_2S \to\ CuSO_4$
a-----------------2a
==> mol $S = SO_4^{2-} = 2*0,12 + a$
dd muối $Fe^{3+} = 0,12$ , $Cu^{2+} = 2a$ và $SO_4^{2-} = 0,24+a$

Bảo toàn điện tích:
3*0,12 + 2*2a = 2*(0,24+a) ===> a = 0,06
 
Top Bottom