Hóa 11 axit H3PO4

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
thêm từ từ 4,0 gam NaOH vào 100,0 ml dung dịch H3PO4 a mol/l, cô cạn dd thu được 6,12 gam cran. tính a?
@Ếch đáng iuuu @giangha13062013
Theo gt ta có: $n_{NaOH}=0,1(mol)$
+, Trường hợp 1: Chất rắn gồm $Na_3PO_4$ và $NaOH$ dư
Ta có hệ: $3a+b=0,1;164a+40b=6,12$
Giải hệ ta được b âm (loại)
+, Trường hợp 2: Chất rắn gồm $Na_2HPO_4$ và $Na_3PO_4$
+, Trường hợp 3: Chất rắn gồm $Na_2HPO_4$ và $NaH_2PO_4$
Giải tương tự trường hợp 1 á
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
thêm từ từ 4,0 gam NaOH vào 100,0 ml dung dịch H3PO4 a mol/l, cô cạn dd thu được 6,12 gam cran. tính a?
@Ếch đáng iuuu @giangha13062013

TH 1: rắn gồm Na3PO4 x mol và NaOH dư y mol
Mol Na = 3x + y = 0,1
m rắn = 146x + 40y = 6,12 => y < 0 => loại
TH 2: rắn chỉ là muối
H3PO4+xNaOH -> NaxH3-xPO4+xH2O
k----------------kx-----------------k
Mol NaOH = kx = 0,1
M muối = 98 + 22x = 6,12/k = 61,2x => x = 2,5 => k = 0,04
Mol H3PO4 = k = 0,1a = 0,04 => a = 0,4
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Top Bottom