Hóa 11 AXIT CACBOXYLIC

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
20
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

18/ Hỗn hợp E gồm hai axit cacboxylic X và Y (Mx<My). Đốt cháy hoàn toàn m gam hh E thu được 2,24 lít khí CO2. Cho m gam E tác dụng vừa đủ với 200 ml dd NaOH 0,5M thu được 6,76 gam hỗn hợp muối. Tính phần trăm khối lượng của Y trong hh E ?
19/ Đốt cháy hoàn toàn 18,1 gam hhE gồm hai axit cacboxylic cần vừa đủ 0,125 mol O2, thu được 8,96 lít CO2 ở dktc. Tính phần trăm khối lượng của axit có phân tử lớn nhất trong E?
20/ Hỗn hợp A gồm hai axit cacboxylic X và Y (MX<MY). Cho m gam hhA tác dụng với dd NaHCO3 vừa đủ, thu được 4,48 lít khí CO2 ở đktc và 13,48 gam hh muối T. Đốt cháy hoàn toàn T, thu được H2O, Na2CO3 và 0,1 mol CO2. Tính phần trăm khối lượng của X trong hh A?
21/ Đốt cháy hoàn toàn 15,9 gam hhE gồm hai axit cacboxylic thu được 0,25 mol H2O. Cho 15,9 gam hhE tác dụng hết với dd NaOH (lấy dư 20% so với lượng phản ứng) rồi chưng cất dung dịch, thu được hỗn hợp chất rắn khan T. Đốt cháy hoàn toàn T, thu được Na2CO3, CO2 và 0,11 mol H2O. Tính phần trăm khối lượng của axit có phân tử khối lớn nhất trong hh E?
22/ Cho m gam hh X gồm hai axit Cacboxylic kế tiếp trong dãy đồng đẳng tác dụng vừa đủ với dung dịch có a mol NaOH, thu được (4,04+39a) gam hỗn hợp muối A. Đốt cháy hoàn toàn A cần vừa đủ 0,12 mol O2, thu được Na2CO3 và 6,2 gam hh CO2 và H2O. Tính phần trăm khối lượng của axit có khối lượng phân tử lớn nhất trong X?
23/ X và Y là hai axit cacboxylic đơn chức (MX<MY<100). Cho m gam hh A gồm X và Y tác dụng vừa đủ với 400 ml dd NaOH 1M thu được hh B gồm hai muối có tỉ lệ mol 1:3. Đốt cháy hoàn toàn B cần vừa đủ 0,9 mol O2, thu được Na2CO3, H2O và 30,8 gam CO2. Tính phần trăm khối lượng của nguyên tố C trong axit Y ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
18/ Hỗn hợp E gồm hai axit cacboxylic X và Y (Mx<My). Đốt cháy hoàn toàn m gam hh E thu được 2,24 lít khí CO2. Cho m gam E tác dụng vừa đủ với 200 ml dd NaOH 0,5M thu được 6,76 gam hỗn hợp muối. Tính phần trăm khối lượng của Y trong hh E ?

E: CnHyO2z a mol và CmHtO2k b mol
Mol CO2 = na + mb = 0,1
Mol NaOH = mol Na = xz + kb = 0,1
=> axit có số nguyên tử C = số nhóm chức =>
X: CH2O2: a mol => muối CHO2Na
và Y: C2H2O4 b mol => muối C2O2Na2
Mol CO2: a + 2b = 0,1
m muối = 68a + 134b = 6,76
=> a = 0,06 và b = 0,02
=> mX = 46a = 2,76 và mY = 90b = 1,80
=> m E = 4,56 => %mY


19/ Đốt cháy hoàn toàn 18,1 gam hhE gồm hai axit cacboxylic cần vừa đủ 0,125 mol O2, thu được 8,96 lít CO2 ở dktc. Tính phần trăm khối lượng của axit có phân tử lớn nhất trong E?

E: CnHyO2z a mol và CmHtO2k b mol
Mol CO2 = na + mb = 0,4 . (1)
=> mC = 12*0,4 = 4,8
Bảo toàn khối lượng => mH2O = 18,1 + 32*0,125 - 44*0,4 = 4,5 => mol H2O = 0,25 => mH = 2*0,25 = 0,5
=> mO = 32(az + kb) = 18,1 - 4,8 - 0,5 => az + kb = 0,4 (2)
(1) = (2) => số nguyên tử C = số nhóm chức
=> hai axit là HCOOH a mol và (COOH)2 b mol
=> mE = 46a + 90b = 18,1
Mol CO2 = a + 2b = 0,4 => a = 0,1 và b = 0,15
=> mC2H2O4 = 90b = 13,5 => %m = 13,5/18,1 = 74,58
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst
Top Bottom