Hóa axit cacboxylic

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
25
osaka
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 29,8g hỗn hợp 2 axit đa chức tác dụng vừa hết với 2 lít dd hỗn hợp NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,1M, Khối lương muối khan thu được là
A. C3H2O2, C4H4O2 B. C3H4O2, C4H6O2 C. C4H6O2, C5H8O2 D. C3H6O2, C4H8O2
2. cho 1,16g axit hữu cơ X tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M. Biết Mx<150. Xcó công thức cấu tạo thu gọn là
A. 3,54 B. 10,8 C. 8,4 D. 4,14
3. đốt cháy hoàn toàn 2,1g hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình 1 tăng m g, bình 2 đựng Ca(oh)2 dư thu được 9g kết tủa. m có gt
4. Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ no, đơn chức. Trung hòa hết 6,7g X bằng dd NaOH rồi cô cạn dd thu được 8,9g muối khan. Còn khi cho 6,7g X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được 10,8g Ag. CT của 2 axit là
A. HCOOH, CH3COOH B. HCOOH, C3H7COOH C. HCOOH, C2H5COOH D. HCOOCH3, CH3COOH
đây là bài trắc nghiệm nhưng mn giải chi tiết dùm mình nhé. Tks
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
. cho 29,8g hỗn hợp 2 axit đa chức tác dụng vừa hết với 2 lít dd hỗn hợp NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,1M, Khối lương muối khan thu được là
câu này hỏi khối lượng muối khan mà cho đáp án là công thức vậy bạn =))
2. cho 1,16g axit hữu cơ X tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M. Biết Mx<150. Xcó công thức cấu tạo thu gọn là
A. 3,54 B. 10,8 C. 8,4 D. 4,14
chỗ này hỏi công thức cấu tạo bạn lại cho là gam =))
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. cho 29,8g hỗn hợp 2 axit đa chức tác dụng vừa hết với 2 lít dd hỗn hợp NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,1M, Khối lương muối khan thu được là
n(H2O) = n(OH-) = 0,6 mol
BTKL: m(axit) + m(bazo) = m(muối) + m(H2O) <=> 29,8 + 0,2.40 + 0,2.74 = m(muối) + 0,6.18
=> m(muối) = 41,8g
2. cho 1,16g axit hữu cơ X tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M. Biết Mx<150. Xcó công thức cấu tạo thu gọn là
giả sử axit X có n gốc axit
số mol ko hợp lý, mình nghĩ là n(NaOH) = 0,02 mới đúng => n(X) = 0,02/n
M(X) = 1,16/(0,02/n) = 58
n = 1 => M = 58 (ko hợp lý)
n = 2 => M = 116 => HOOC-CH=CH-COOH
n>=3 => M>150 (loại)
=> X là HOOC-CH=CH-COOH
(sau này bạn nhớ thống nhất yêu cầu với đáp án nhé)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
3. đốt cháy hoàn toàn 2,1g hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình 1 tăng m g, bình 2 đựng Ca(oh)2 dư thu được 9g kết tủa. m có gt
CT chung của hh là [tex]C_nH_{2n-2}O_2[/tex]
[tex]C_nH_{2n-2}O_2+O_2\rightarrow nCO_2+(n-1)H_2O[/tex]
[tex]n_{CO_2}=0,09=>n_{hh}=\frac{0,09}{n} =>M=\frac{2,1}{\frac{0,09}{n}}=\frac{70n}{3}[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{70n}{3}=14n+30<=>n=\frac{45}{14}[/tex]
[tex]=>m_{H_2O}=\frac{0,09}{n}.(n-1).18=1,116g[/tex]
4. Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ no, đơn chức. Trung hòa hết 6,7g X bằng dd NaOH rồi cô cạn dd thu được 8,9g muối khan. Còn khi cho 6,7g X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được 10,8g Ag. CT của 2 axit là
n(HCOOH) = n(Ag)/2 = 0,05 mol
n(hh) = (8,9-6,7)/22 = 0,1 => n(RCOOH) = 0,05 mol (R khác H)
Ta có: 0,05.46 + 0,05.(R+45) = 6,7 => R = 43 => C3H7
=>> 2 axit là HCOOH và C3H7COOH
 
Top Bottom