Hóa 11 Axetilen, etilen, etan

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp mình bài này với ạ!!❤❤
Trong bình kín dung tích 35,84 lít chứa hỗn hợp Axetilen và Hidro (đktc) và 1 ít bột Ni (thể tích không đáng kể ). Nung nóng bình một thời gian, sau đó làm lạnh bình đến 0°C , rồi chia hỗn hợp khí trong bình thành 2 phần bằng nhau.
a) Dẫn bình thứ nhất qua dung dịch AgNO3/NO3 (dư) thấy tạo ra 2,4g kết tủa màu vàng nhạt. Tính thể tích axetilen (đktc) được tạo thành trong bình.
b) Dẫn bình thứ 2 qua bình dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 0,82g. Tính thể tích etilen (đktc) tạo ra.
c) Tính thể tích etan sinh ra và thể tích hiđro còn lại trong bình sau phản ứng (đktc). Biết tỉ khối của hỗn hợp đầu( axetilen và hiđro trước phản ứng) so với hiđro bằng 4.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Đặt nC2H2= a, nH2= b
=> a + b= 1.6(1)
mhh= 26a + 2b= 12.8(2)
(1)(2) => a=0.4,b= 1.2
nC2H4= 0.03(mol)
nC2Ag2= 0.01(mol) => nC2H2= 0.01(mol)
Đặt nC2H6=c, nH2(dư) = d
Bảo toàn (H) => 2c + d = 1.2 - 0.03
Bảo toàn (C) => c + 0.03 + 0.01 = 0.4
=> c=0.36,d= 0.45(mol)
nhh(sau) = 0.36 + 0.45 + 0.03 + 0.01 = 0.85(mol)
=> %VC2H2, %VC2H4, %VC2H6, %VH2(dư)
 

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
20
Đặt nC2H2= a, nH2= b
=> a + b= 1.6(1)
mhh= 26a + 2b= 12.8(2)
(1)(2) => a=0.4,b= 1.2
nC2H4= 0.03(mol)
nC2Ag2= 0.01(mol) => nC2H2= 0.01(mol)
Đặt nC2H6=c, nH2(dư) = d
Bảo toàn (H) => 2c + d = 1.2 - 0.03
Bảo toàn (C) => c + 0.03 + 0.01 = 0.4
=> c=0.36,d= 0.45(mol)
nhh(sau) = 0.36 + 0.45 + 0.03 + 0.01 = 0.85(mol)
=> %VC2H2, %VC2H4, %VC2H6, %VH2(dư)
Cho mình hỏi 12,8 là gì vậy ạ?
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Mọi người ơi giúp mình bài này với ạ!!❤❤
Trong bình kín dung tích 35,84 lít chứa hỗn hợp Axetilen và Hidro (đktc) và 1 ít bột Ni (thể tích không đáng kể ). Nung nóng bình một thời gian, sau đó làm lạnh bình đến 0°C , rồi chia hỗn hợp khí trong bình thành 2 phần bằng nhau.
a) Dẫn bình thứ nhất qua dung dịch AgNO3/NO3 (dư) thấy tạo ra 2,4g kết tủa màu vàng nhạt. Tính thể tích axetilen (đktc) được tạo thành trong bình.
b) Dẫn bình thứ 2 qua bình dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 0,82g. Tính thể tích etilen (đktc) tạo ra.
c) Tính thể tích etan sinh ra và thể tích hiđro còn lại trong bình sau phản ứng (đktc). Biết tỉ khối của hỗn hợp đầu( axetilen và hiđro trước phản ứng) so với hiđro bằng 4.
có số mol có khối lượng mol thì mình tính được khối lượng thôi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đặt nC2H2= a, nH2= b
=> a + b= 1.6(1)
mhh= 26a + 2b= 12.8(2)
(1)(2) => a=0.4,b= 1.2
nC2H4= 0.03(mol)
nC2Ag2= 0.01(mol) => nC2H2= 0.01(mol)
Đặt nC2H6=c, nH2(dư) = d
Bảo toàn (H) => 2c + d = 1.2 - 0.03
Bảo toàn (C) => c + 0.03 + 0.01 = 0.4
=> c=0.36,d= 0.45(mol)
nhh(sau) = 0.36 + 0.45 + 0.03 + 0.01 = 0.85(mol)

=> %VC2H2, %VC2H4, %VC2H6, %VH2(dư)

Sai mol C2H4: phải là 0,02
Số liệu bảo toàn H, C sai, phải là 1,2/2 và 0,4/2
 
Top Bottom