Sinh 10 ARN

queminhduc05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2020
40
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một gen có tỉ lệ T/X=3/7 và A=450. mạch 1 của gen có T+X=900 ; G-A=300 . Trong quá trình phiên mã gen được môi trường cung cấp 1350nu loại G để hình thành nên các ARN và mỗi ARN đều có 4 ribôxôm tham gia dịch mã . Tính tổng số axit amin môi trường cung cấp cho 1 lần dịch mã và cả quá trình dịch mã
giúp mình với ạ
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
một gen có tỉ lệ T/X=3/7 và A=450. mạch 1 của gen có T+X=900 ; G-A=300 . Trong quá trình phiên mã gen được môi trường cung cấp 1350nu loại G để hình thành nên các ARN và mỗi ARN đều có 4 ribôxôm tham gia dịch mã . Tính tổng số axit amin môi trường cung cấp cho 1 lần dịch mã và cả quá trình dịch mã
giúp mình với ạ

theo bài ra ta có: A=T = 450 --> X = 450 x [tex]\frac{7}{3}[/tex] = 1050 (*)

ở mạch 1 có: T1 + X1 =900 --> A2 + G2 = 900 --> 450 - A1 + 1050 -G1 = 900 --> A1+G1 = 600 (1)
G1 - A1 = 300 (2)

từ (1) và (2) ta có: A1 = 150; G1 = 450 (#)
Từ (*) và (#) ta có: A1 = T2 = 150 ; T1 = A2 = 300 ; G1 = X2 = 450 ; X1 = G2 = 600

Giả sử chọn mạch 1 làm khuôn phiên mã --> số nu loại G cung cấp để phiên mã ra 1 ARN bằng X1
--> Số mạch mARN tạo ra = 1350/600 = 2,25 --> số không nguyên --> mạch 1 không là khuôn --> Mạch 2 được chọn làm khuôn

Khi mạch 2 được chọn làm luôn --> số nu loại G cung cấp để phiên mã tạo ra 1 ARN bằng X2
--> số mạch mARN tạo ra = 1350/450 = 3
Số nu trên 1 mARN = 1/2 ADN = 150 + 300 + 450 + 600 = 1500 (nu)
--> số a.a môi trường cung cấp cho 1 lần dịch mã là = số bộ ba trên mARN -1 = 1500/3 -1 = 499
số a.a môi trường cung cấp cho cả quá trình dịch mã là = 499 x 4 x 3 = 5988 (a.a)
Còn vấn đề gì thắc mắc bạn cứ trao đổi với chúng mình nhé
Chúc bạn học tốt !!!
 
Top Bottom