Ankol

D

doremon.

Thanks !

ơ c, sao nó lại có Ct nì t nghĩ là [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX] chứ
CT của bạn chỉ là ankol no , đơn chức thôi
Đề bài nó chỉ bảo cho 1 ankol

làm tiếp ^^ sai gì sửa típ giùm ^^
[TEX]CH_2=CH-CH_2-CH_3 + HCl[/TEX] \Rightarrow[TEX]CH_3-CHCl-CH_2-CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3-CHCl-CH_2-CH_3[/TEX] +NaOH\Rightarrow[TEX]CH_3-CH(OH)-CH_2-CH_3 +NaCl[/TEX]

[TEX]CH_3-CH(OH)-CH_2-CH_3 [/TEX]\Rightarrow[TEX]CH_3-CH=CH-CH_3 +H_20[/TEX]

[TEX]CH_3-CH=CH-CH_3 + Br_2[/TEX]\Rightarrow[TEX]CH_3-CH(Br)-CH(Br)-CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3-CH(Br)-CH(Br)-CH_3[/TEX] +2NaOH\Rightarrow[TEX]CH_3-C\equiv C-CH_3 + 2NaBr + 2H_20[/TEX]

mấy cái dk t k biết gõ thế nào, thông cảm^^
Pt cuối :
[TEX]CH_3-CH(Br)-CH(Br)-CH_3[/TEX] +2NaOH [tex]\Large\longrightarrow^{\text{t^o}}[/tex][TEX]\red{CH_3-CH(OH)-CH(OH)-CH_3+2NaBr}[/TEX]
phản ứng thế nhóm -OH mà , bạn nhầm sang phản ứng tách oi`:)


22.CH2=CH-CH2-CH3 + HCl=>CH3-CHCl-CH2-CH3 (X)

CH3-CHCl-CH2-CH3 + NaOH =>CH3-CH(OH)-CH2-CH3 (Y)

180*c thì ra cái gì nhỉ? Hay là 170*C hả cậu?

CH3-CH(OH)-CH2-CH3 ==170*C, H2SO4đ=> CH3-CH=CH-CH3 (Z) + H2O

CH3-CH=CH-CH3 + Br2=>CH3-CHBr-CHBr-CH3 (T)

CH3-CHBr-CHBr-CH3 + NaOH=>CH3-CHOH-CHOH-CH3 (K)

đâu nhất thiết là phải [TEX]170^oC [/TEX]mới ra sp



Phản ứng Đehiđrat hoá một phân tử ancol



[TEX]\red{C_nH_{2n+1}OH}[/TEX] [tex]\red{\Large\longrightarrow^{H_2SO_4 (d), t^o \geq 170 ^oC}}[/tex][TEX]\red{C_nH_2n+H_2O}[/TEX]



Còn [TEX]140^oC [/TEX]thì ra ete

23.Khi cho C3H5Br3 td với NaOH sẽ xảy ra p.ư thế của OH vào Br

Do X có thể td với Na=> X có nhóm OH

Do X có p.ư tráng gương=> X có nhóm CHO=> có 2 nhóm OH cùng đính vào 1 C tạo rượu ko bền=>tự tách nước thành anđêhit

=>X có thể là:

CH2OH-CH2-CHO (sp của CH2Br-CH2-CHBr2)

CH3-CHOH-CHO (sp của CH3-CHBr-CHBr2)



Bạn xem đ/án của thầy tớ cho này

CTCT thu gọn của X:

a)[TEX]\red{CH_2Br-CH_2-CHBr_2}[/TEX]

b)[TEX]CH_2Br-CBr_2-CH_3[/TEX]

c)[TEX]CH_3--CH_2-CBr_3[/TEX]

d)[TEX]CH_2Br-CHBr-CHBr_2[/TEX]


Chỉ còn bài nữa thôi ,các bạn
13.Có bao nhiêu dồng phân ứng với CTPT: [TEX]C_8H_{10}O[/TEX]( là dẫn xuất của benên) k tac sdụng với NaOH , còn khi tách nước thu được sản phẩm có thể trùng hợp tạo polime.Viết các đồng phân
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Nguyên văn bởi doremon.
13.Có bao nhiêu dồng phân ứng với CTPT:C_8H_10O ( là dẫn xuất của benên) k tac sdụng với NaOH , còn khi tách nước thu được sản phẩm có thể trùng hợp tạo polime.Viết các đồng phân


có 2 châ1 1hôi là C_6H_5 -CH(OH)-CH3 và C_6H_5 -CH2-CH2(OH)...1ách nước 1ạo s1iren -- có 1rùng hợp đó ........1ự vjk p1 nhé





o 1hêm 1 số câu nhé ( bàn phím hỏng mâ1 1 số chữ )
đô1 chay’ hh 2 ruou mạch hở có số mol = nhau ; 1hu đc số mol CO2 gấp 2 lần số mol hh đem đố1 ; khi cho hh + Na 1hu đc số mol h2 . ½ số mol hh . cTpT của 2 ruợu
 
D

doremon.




đô1 chay’ hh 2 ruou mạch hở có số mol = nhau ; 1hu đc số mol CO2 gấp 2 lần số mol hh đem đố1 ; khi cho hh + Na 1hu đc số mol h2 . ½ số mol hh . cTpT của 2 ruợu

Ta có : mol h2 . ½ số mol hh ----> ankol đó là ankol đơn chức

Gọi CT của 2 ankol lần lượt là : [TEX]C_nH_{2n+1-2a}OH:c (mol) ;C_mH_{2m+1-2b}OH[/TEX]

Thu đc số mol CO2 gấp 2 lần số mol hh đem đốt ---> BTNT C : n+m=4

Giải và biện luận ta sẽ có
[TEX]\left{\begin{CH_3OH}\\{C_3H_7OH} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{CH_3OH}\\{C_3H_5OH} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{CH_3OH}\\{C_3H_3OH} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{C_2H_5OH}\\{C_2H_3OH} [/TEX]

Chắc phải dựa vào Đ/án mà chọn thôi :(
 
S

silvery21

dor; c hiểu sai roai`
thế này nhé .....t oánh lại
đô1 chay’ hh 2 ruou mạch hở có số mol = nhau ; 1hu đc số mol CO2 gấp 2 lần số mol hh đem đố1 ; khi cho hh + Na 1hu đc số mol h2 >½ số mol hh . cTpT của 2 ruợu


73; 2,5 gam glucozơ thành rượu . tính V rượu 0^0 thu đc biết D rượu= 0,8 . trong qtrình lên men rượu bị hao hụt 10%
71; lên men a g glucozơ xới hiệu suất 90% luợng CO2 hấp thụ bởi nc vôi trog thu đc 10g ktủa ; m giảm 3,4 g ; a có gtrị =??

@ 1 số câu ôn tập cuối năm ( chỗ t thi hoá )


52;1 hh x gồm ankin và H2 có m = 4,8 g n H2 = 0,4 mol cho hh qua Ni pư hoàn thu đc hh Y có dY/X= , . xđịnh CTPT ankin

56; hh X gồm CH4 C2H2 : C2H4 . lấy 8,6g X tdụng hét vs dd Br2 dư m br2 pư 48g .
mặt # cho 3,44l hh X + lươg dư AgNO3/NH3 thu đc 36 g ktủa . % VCH4 trog hh X là ??
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

bạn đánh cẩn thận vào , đề cũng xem lại

dor; c hiểu sai roai`
thế này nhé .....t oánh lại

Tự dưng mọc đâu ra dấu ">" rồi lại bảo t hiểu nhầm ý bạn :|
cai bài bạn đánh lại đó
Cũng làm tương tự như bài kia , chỉ tội 2 rượu đó là rượu đa chức nên khá nhiều nghiệm
Nghiệm bài 1 Lúc trước k nhìn thấy có dấu ">" ( tớ sửa lại )
Gồm CH3OH và CH3-CH2-CH2-OH

..................&CH3-CH(OH)-CH3
...................& CH2=CH-CH2-OH
...................&CH=C-CH2-OH
73; 2,5 gam glucozơ thành rượu . tính V rượu 0^0 thu đc biết D rượu= 0,8 . trong qtrình lên men rượu bị hao hụt 10%

[TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX]-----------> 2C2H5OH+2CO2

[TEX]\frac{2,5}{180}[/TEX]...........[TEX]\frac{1}{36}(mol)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\red{V=\frac{m}{D}=\frac{46(\frac{1}{36}-\frac{10}{3600}}{0,8}}[/TEX]
71; lên men a g glucozơ xới hiệu suất 90% luợng CO2 hấp thụ bởi nc vôi trog thu đc 10g ktủa ; m giảm 3,4 g ; a có gtrị =??

[tex] C_6H_{12}O_6[/TEX]-----------> 2C2H5OH+2CO2

--->[TEX]{m_{C_6H_{12}O_6}=\frac{132.0,2.100}{2.90}}[/TEX]
52;1 hh x gồm ankin và H2 có m = 4,8 g n H2 = 0,4 mol cho hh qua Ni pư hoàn thu đc hh Y có dY/X= , . xđịnh CTPT ankin

[TEX]C_nH_{2n-2}: xmol[/TEX]

[TEX]H_2:0,4 mol[/TEX]

---> dY/X=[TEX]\frac{\frac{14n+2}{x}}{\frac{4,8}{x+0,4}}=??[/TEX]
56; hh X gồm CH4 C2H2 : C2H4 . lấy 8,6g X tdụng hét vs dd Br2 dư m br2 pư 48g .
mặt # cho 3,44l hh X + lươg dư AgNO3/NH3 thu đc 36 g ktủa . % VCH4 trog hh X là ??
Gọi a,b,c lần lượt là số mol của CH4, C2H4, C2H2 TRONG 8,6 (g)

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{16A+28B+26C=8,6}\\{2C+B=0,3}\\{NA+NB+NC=\frac{3,44}{22,4}\\{nc=0,15} [/TEX]
 
D

doremon.

4 câu tiếp

79.Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon mạch hở X bằng một lượng oxi dư 10 % hỗn hợp sản phẩm cháy qua bình đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] dặc thấy thể tích khí giảm 50% .Hidrocacbon X thuộc dãy đồng đẳng

115.Crackinh 20 lít butan thu được 36 lít hỗn hợp khí gồm C4H10,C2H4,C2H6,C3H6,CH4( các khí ở đktc) theo hai pứ hoá học :
[TEX]C-4H_{10}--->C_2H_4 + C_2H_6[/TEX]
[TEX]C_4H_{10}---->CH_4+C_3H_6[/TEX]
Tính hiệu suất quá trình crakinh


127.
Khi crakinh hoàn toàn 1 thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y ( các thể tích khí đo ở cùng đk nhiệt độ và áp suất ) tỉ khối của Y so với H_2 bằng 12.CTPT của X


174.Cho sơ đồ chuyển hoá :CH4-->C2H2--->C2H3Cl--->PVC
Để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ phản ứng trên thì cần V [TEX]m^3[/TEX]khí tự nhiên (đktc).Tính giá trị của V , biết Ch4 chiếm 80% thể tích khí tự nhiên và hiệu suất của cả quá trình là 50 %

p/s: Vẫn sẽ thanks cho ai tích cực :D
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Khuya rồi làm bài ngắn nhất vậy :D
Câu 127:
X: CnH2n+2
X=>3Y
Y=12.2=24 =>X=24.3=72=14n+2
=>n=5
=>X là C5H12
 
S

silvery21

115.Crackinh 20 lít butan thu được 36 lít hỗn hợp khí gồm C4H10,C2H4,C2H6,C3H6,CH4( các khí ở đktc) theo hai pứ hoá học :
[TEX]C-4H_{10}--->C_2H_4 + C_2H_6[/TEX]
[TEX]C_4H_{10}---->CH_4+C_3H_6[/TEX]
Tính hiệu suất quá trình crakinh

H=(36-20).100%/20 =..............




174.Cho sơ đồ chuyển hoá :CH4-->C2H2--->C2H3Cl--->PVC
Để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ phản ứng trên thì cần V [TEX]m^3[/TEX]khí tự nhiên (đktc).Tính giá trị của V , biết Ch4 chiếm 80% thể tích khí tự nhiên và hiệu suất của cả quá trình là 50 %
CH4---------------->Polyvinyl clorua
8 < -------------- 250/ 62,5=4
[TEX]V=0,5.22,4 /80=0,14 m^3.............[/TEX]
 
D

doremon.

thanhs các bạn , bài nào cũng ngắn hết

35.đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol ankan A trong khí clo vừa đủ .Sản phẩm cháy sục qua dung dịch AgNO3 dư thấy tạo thành 22,96 gam kết tủa trắng .CTPT của A

37.Trộn hai thể tích bằng nhau của [TEX]C_3H_8[/TEX] và Ò rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp .Sau phản ứng làm lạnh hỗn hợp ( để hơi nước ngưng tụ) rồi đưa về điều kiện ban đầu .Thể tích hỗn hợp sản phẩm khi ấy (Vs) so với thể tích hỗn hợp ban đầu (Vđ) là
  • Vs=Vđ
  • Vs>Vđ
  • Vs=0,5Vđ
  • Vs:Vđ=7:10
71.X là hỗn hợp khí gồm hidrocacbon .Đốt cháy 0,5 lít hỗn hợp X cho 0,75 lít CÒ và 0,75 lít hơi nước ( các thể tích đo ở cùng đk) .Tìm CTPT của hai hidrocacbon

còn 1 bài này
79.Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon mạch hở X bằng một lượng oxi dư 10 % hỗn hợp sản phẩm cháy qua bình đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] dặc thấy thể tích khí giảm 50% .Hidrocacbon X thuộc dãy đồng đẳng
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban


71.X là hỗn hợp khí gồm hidrocacbon .Đốt cháy 0,5 lít hỗn hợp X cho 0,75 lít CÒ và 0,75 lít hơi nước ( các thể tích đo ở cùng đk) .Tìm CTPT của hai hidrocacbon

[TEX]C_{x}H_{y} ---> xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]
0,5 -------------------0,75-------0,75

\Rightarrow x = 1,5 , y = 3

[TEX]\Rightarrow+ CH_4 , C_2H_2 [/TEX]

[TEX]+...CH_4 , C_3H_2[/TEX]

[TEX]+...CH_4, C_4H_2[/TEX]

35.
HCl ----> AgCl
0,16 <------0,16
[TEX]C_{n}H_{2n+2} + kCl_2 ---> C_{n}H_{2n+2-k}Cl_{k} + kHCl[/TEX]
1--------------------------------------------------------k
0,02 --------------------------------------------------0,16

\Rightarrow k = 8

\Rightarrow C3H8
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

79.Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon mạch hở X bằng một lượng oxi dư 10 % hỗn hợp sản phẩm cháy qua bình đựng H_2SO_4 dặc thấy thể tích khí giảm 50% .Hidrocacbon X thuộc dãy đồng đẳng
giải

hh sản phẩm cháy gồm : CO2 , H20 , O2

cho qua H2S04 giảm 50% => H20 =50% thể tích hh

=> ankan không chối cãi
 
D

doremon.

Thanks

174.Cho sơ đồ chuyển hoá :CH4-->C2H2--->C2H3Cl--->PVC
Để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ phản ứng trên thì cần V [TEX]m^3[/TEX]khí tự nhiên (đktc).Tính giá trị của V , biết Ch4 chiếm 80% thể tích khí tự nhiên và hiệu suất của cả quá trình là 50 %
CH4---------------->Polyvinyl clorua
8 < -------------- 250/ 62,5=4
[TEX]V=0,5.22,4 /80=0,14 m^3.............[/[/SIZE]TEX][/QUOTE] [SIZE=5][B][U]câu 174.[/U][/B][/SIZE] [SIZE=5]Khối luợng PVC tham gia theo lt là : [TEX]m=\frac{250.100}{80}=500(kg)[/TEX]

2n[TEX]CH_4---> (C_2H_5Cl)_n[/TEX]

32n..........................62,5n
256(kg)<------------500(kg)

\RightarrowV=[TEX]\red{\frac{V_{CH_4}.100}{80}=\frac{\frac{256}{16}.22,4.100}{80}=448(m^3)}[/TEX]
35.
HCl ----> AgCl
0,16 <------0,16
[TEX]C_{n}H_{2n+2} + kCl_2 ---> C_{n}H_{2n+2-k}Cl_{k} + kHCl[/TEX]
1--------------------------------------------------------k
0,02 --------------------------------------------------0,16

\Rightarrow k = 8

\Rightarrow C3H8

Được nghe giải thích rõ đoạn cuối thì hay biết mấy

Còn bài này
37.Trộn hai thể tích bằng nhau của [TEX]C_3H_8[/TEX] và O2 rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp .Sau phản ứng làm lạnh hỗn hợp ( để hơi nước ngưng tụ) rồi đưa về điều kiện ban đầu .Thể tích hỗn hợp sản phẩm khi ấy (Vs) so với thể tích hỗn hợp ban đầu (Vđ) là
  • Vs=Vđ
  • Vs>Vđ
  • Vs=0,5Vđ
  • Vs:Vđ=7:10
 
D

doremon.

3 câu trắc nghiệm tốn thời gian trong thi

4.
Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức , mạch hở , kế tiêp trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư , đun nóng thu được hỗn hợp rắn Z và hôn hơp hơi Y có tỉ khối só với hidro bằng 13,75 .Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 64,8 gam Ag .Tính m=??

1.
Trộn 6 gam C2H6 và 14,2 g Cl2 cso chiếu sáng thu được 2 sản phẩm thế mono và điclo .Cho hỗn hợp khí sau phản ứng đi qua dung dịch naOH dư thì còn lại 2,24 lít khí duy nhất thoát ra (đktc) .Dung dịch trong NaOh có khả năng oxi hoá 200ml dung dịch FeSO4 0,5M.Tính phần trămg số mol mỗi sp thế

18.
Khử 1,53 gam hỗn hợp 2 anđêhit no bằng H2 ta được hỗn hợp 2 ankol .Đun nóng hỗn hợp 2 ankol với H2SO4 đặc thì được 2 anken là đoòng dẳng liên tiếp .Trộn hỗn hợp 2 anken với 3,36 lít O2 ( dư) vào bình kín cso thể tích 4 lít .Đốt cháy hỗn hợp trên rồi đưa bình về 127[TEX]^oC[/TEX] thì áp suất trong bình là 1,5375 atm
Khối lượng mỗi anđêhit =??

p/s: Còn câu trên cách đây hơn 1 tuần rồi :D
 
G

gacon_lonton_timban

đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol ankan A trong khí clo vừa đủ

Đốt hoàn toàn + clo vừa đủ => ngtử H trong ankan bị thế hoàn toàn = clo ....
Từ pt , em tính đc số ngtử H bị thế là 8 ....
Ankan mà có số ngtử H = 8 thì chỉ có C3H8 thôi ......
 
G

gororo

37.Trộn hai thể tích bằng nhau của [TEX]C_3H_8[/TEX] và Ò rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp .Sau phản ứng làm lạnh hỗn hợp ( để hơi nước ngưng tụ) rồi đưa về điều kiện ban đầu .Thể tích hỗn hợp sản phẩm khi ấy (Vs) so với thể tích hỗn hợp ban đầu (Vđ) là
  • Vs=Vđ
  • Vs>Vđ
  • Vs=0,5Vđ
  • Vs:Vđ=7:10
.......... C3H8 + 5O2 => 3CO2 + 4H2O
Trước: ....V........V
p.ư: ......0,2V.....V...........0,6V
Sau:......0,8V..................0,6V
=>V sau=0,8V + 0,6V=1,4V
=>Vs/Vđ=1,4V/2V=7/10
=>Chọn D
 
G

gacon_lonton_timban

Ko bit bấm máy có sai ko ^^!

Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức , mạch hở , kế tiêp trong dãy đồng

[TEX]C_{n}H_{2n+1}CH_2OH + CuO ---> C_{n}H_{2n+1}CHO + H_2O[/TEX]
a ----------------------------------------a---------------------a

[TEX]=> \frac{(14n+30)a+18a}{2a} = 27,5 => n = 0,5[/TEX]

[TEX]=> CH_3OH , C_2H_5OH.[/TEX]

[TEX]CH_3OH ---> HCHO + H_2O ---> 4Ag[/TEX]
a --------------a ----------a --------4a

[TEX]C_2H_5OH ---> CH_3CHO + H_2O ---> 2Ag[/TEX]
b --------------b------b--------2a

[TEX]=> * \frac{30a+44b+18(a+b) }{2(a+b)} = 27,5[/TEX]
[TEX]*4a+2b = 0,6 [/TEX]
=> a = 0,1 , b=0,1
=> m = 7,41 g.



18.
Khử 1,53 gam hỗn hợp 2 anđêhit no bằng H2 ta được hỗn hợp 2 ankol

[TEX]n_{hh-sau-pu} = 0,1875 mol[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n}O + H_2 ---> C_{n}H_{2n+1}OH ----> C_{n}H_{2n}[/TEX]
x ------------------------------------x ---------------x

[TEX]n_{O_2} = 0,15 mol[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n} + 3n/2O_2 ----> nCO_2 + nH_2O[/TEX]
x -----------------3nx/2----------nx-----nx
[TEX]n_{O_2}du = y mol[/TEX]

\Rightarrow Hệ 3 PT :
[TEX]* (14n+16)x = 1,53[/TEX]
[TEX]* 3nx/2 + y = 0,15[/TEX]
[TEX]* 2nx+ y = 0,1875[/TEX]
[TEX]=> nx = 0,075 => x = 0,03 => n = 2,5 [/TEX]

[TEX]=> C2H4O(a mol ) , C3H6O ( b mol )[/TEX]
=>Hệ :
[TEX]* \frac{2a+3b}{a+b} = 2,5 [/TEX]
[TEX]* a+b = 0,03[/TEX]
=> a = b = 0,015
[TEX]=> m_{C_2H_4O} = 0,66 g[/TEX]
[TEX]m_{C_3H_6O} = 0,87 g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom